Bệnh nhân ngưng tim được cứu sống nhờ tiền lương bác sĩ

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM), cho biết bệnh nhân được chuyển đến viện trong tình trạng ngưng tim, mạch huyết áp không đo được. Các bác sĩ chuẩn đoán choáng tim cấp gây ngưng cơ tim nên đã đặt máy tạo nhịp và đặt EMO.

Sau khi hồi sức tích cực, đặt máy, tình trạng bệnh nhân có cải thiện. Do bệnh nhân suy thận, phổi, tim chỉ còn co bóp khoảng 25%, các bác sĩ phải đưa vào lọc máu liên tục.

Bệnh nhân cơ bản đã qua cơn nguy kịch, vẫn đang được bác sĩ chăm sóc tích cực. Ảnh: Phú Mỹ.

Bác sĩ Linh cho biết thêm khoa rất băn khoăn về trường hợp này. Dù bảo hiểm có thanh toán một phần nhưng khi sử dụng hệ thống EMO, chi phí điều trị rất lớn và chưa kể việc lọc máu lâu dài. Bệnh viện lo ngại gia đình không thể đủ điều kiện về kinh tế.

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, cho biết đến nay tổng chi phí chữa trị cho bệnh nhân này hết 281 triệu đồng, bảo hiểm y tế chỉ chi trả một nữa, số còn lại gia đình phải vay nợ. Để giải quyết trường hợp này, các y  bác sĩ của bệnh viện chấp nhận giảm tiền lương để góp phần cứu chữa cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Linh, từ đầu năm đến nay khoảng 30 ca mắc bệnh tim nặng, hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường hợp lại không có bảo hiểm y tế.

Cẩm nang y học Benh.vn (Nguồn Zing)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.