NgUng thư gan là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và khả năng phục hồi của bệnh nhân ung thư gan. Vậy khi mắc ung thư gan nên ăn gì, lưu ý gì khi xây dựng chế độ ăn cho người ung thư gan?
Mục lục
Vì sao chế độ ăn với người ung thư gan lại quan trọng
Chức năng gan suy giảm nghiêm trọng ở bệnh nhân ung thư gan. Ung thư gan với sự phát triển của các tế bào tăng sinh bất thường gây chèn ép mạch máu gan, xơ hoá các tế bào gan bình thường và làm rối loạn chức năng gan.
Gan có nhiều chức năng quan trọng đối với sự sống còn của cơ thể. Gan giúp tổng hợp các dạng lipid, dự trữ glucid và nhiều chất quan trọng (sắt và một số vitamin như A, D, B12…). Gan chuyển hoá các chất độc thành chất không độc trong cơ thể…Khi chức năng gan suy giảm, các hoạt động này bị rối loạn, ngưng trệ, gây mất cân bằng cơ thể, nhiễm độc máu…
Chính vì gan quan trọng như vậy, nên có thể nói hoạt động của gan ảnh hưởng đến tính mạng con người. Khi chức năng gan suy giảm, thì mục tiêu giảm áp lực lên gan hay giảm tối đa hoạt động của gan là yếu tố tiên quyết để duy trì sự sống. Cách duy nhất để giảm áp lực lên gan ở bệnh nhân ung thư gan chính là thiết kế 1 chế độ ăn phù hợp.
Vậy người bị ung thư gan nên ăn gì? Có lưu ý gì khi thiết kế chế độ ăn cho người bị ung thư gan
Những thực phẩm người bị ung thư gan nên ăn
Người bị ung thư gan nên và không nên ăn một số loại thực phẩm dựa trên các khuyến cáo y học hiện đại đã được chứng minh.
Ngũ cốc – Người bị ung thư gan nên ăn hàng ngày
Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là nguồn cung cấp carbohydrate quan trọng cho cơ thể, giúp tạo ra glucose – năng lượng cho các tế bào. Ngoài ra, người bệnh ung thư gan cũng nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lức, yến mạch, ngô, vừng…
Gan là nơi dự trụ Glucid cho cơ thể, đồng thời chuyển hoá các dạng năng lượng khác thành Glucose. Hãy đảm bảo chế độ ăn cho người ung thư gan lượng Glucid vừa phải, không ăn quá nhiều gây ảnh hưởng hoạt động của gan. Càng không nên cắt tinh bột khỏi chế độ ăn vì gan mất chức năng chuyển hoá các dạng năng lượng thành glucose, khiến 1 số cơ quan như nào thiếu Glucose để tạo năng lượng hoạt động. Hậu quả có thể gây hôn mê.
Trái cây và rau xanh tốt cung cấp vitamin và khoáng chất vừa đủ cho cơ thể
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan: Dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: Bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.
Vitamin B12 rất quan trọng với cơ thể. Hãy chú ý bổ sung các thực phẩm giầu Vitamin B12 cho người bị ung thư gan
Thịt trắng – Người bị ung thư gan nên ăn
Người bị ung thư gan nên ăn gì? Ăn các loại thịt trắng (thịt gia cầm: gà, vịt, ngan hoặc thịt cá sông) thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc để dễ tiêu hóa và hạn chế dầu mỡ.
Thực phẩm ít chất béo
Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh ung thư gan: Các loại hạt, dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hạt cải. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.
Sữa và sữa chua
Người bị ung thư gan nên ăn sữa chua, uống sữa. Uống sữa và ăn sữa chua làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời nhanh chóng phục hồi cho cơ thể. Sữa chua còn giúp tạo hệ vi sinh cân bằng, giúp tăng cường miễn dịch và củng cố thể trạng cho bệnh nhân.
Trà – Thức uống đặc biệt tốt cho người ung thư gan
Trà xanh và trà đen chứa rất nhiều polyphenols – một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của tế bào ung thư. Lá trà xanh khô cũng rất có lợi bởi 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan. Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, nhưng cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược. Chính vì vậy, chế độ ăn của người ung thư gan nên có trà xanh.
Những thực phẩm không nên ăn
- Thực phẩm chiên, xào do có chứa nhiều dầu mỡ
- Các loại thịt màu đỏ
- Các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn
- Thực phẩm mặn, thực phẩm có hàm lượng muối cao
- Nội tạng động vật: Do chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe
- Rượu và đồ uống có cồn, có gas: Các loại đồ uống này cần được loại bỏ khỏi thực đơn khi mắc ung thư gan bởi sẽ khiến gan phải làm việc căng thẳng, trong khi đó gan đang bị bệnh cần được nghỉ ngơi.
Người bị ung thư gan nên ăn gì là câu hỏi quan trọng mà bạn cần nắm được. Hãy thiết kế 1 chế độ ăn khoa học theo tư vấn của bác sỹ để giúp bệnh nhân ung thư gan kéo dài tuổi thọ, nâng cao thể trạng, sẵn sàng với các phương pháp điều trị.
Xem chi tiết hơn tại: Các thực phẩm bệnh nhân ung thư gan tuyệt đối không nên ăn
Xem thêm: Các phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát hiện nay