Nói tới bí ngô, bí đỏ không ít người cho rằng đó là loại thực phẩm dân dã ” quá quê”, tuy nhiên đây là vị thuốc tự nhiên quý giá mà tạo hóa đã ban cho con người. Bí đỏ không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Tìm hiểu về bí ngô
Bí đỏ có tên gọi là bí ngô, tên khoa học là Cucurbita pepo. Bí ngô là đặc sản vùng Nam Á, Đông Nam Á, Nam Trung Quốc.
Theo Y Học Cổ Truyền, bí ngô có vị ngọt và tính ấm có thể bổ trung ích khí, tiêu viêm chỉ thống, giải độc và dưỡng tâm bổ phế. Thường được dùng để chữa ung thư cao huyết áp và đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi..
Hoa và lá bí đỏ tính lương, vị ngọt vào 2 kinh tâm, vị có tác dụng thanh thấp nhiệt, tiêu thũng, trị vàng da, lỵ, ho, ung thư, thủng độc.
Giá trị dinh dưỡng của bí ngô
Bí ngô chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp. Trung bình 1kg bí ngô thì chứa khoảng 40 calo.. do vậy bí ngô là thực phẩm ưu tiên cho việc giảm béo. Loại thực phẩm này còn chứa chất xơ, xenluyo và đường tự nhiên không gây béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa.
Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố cầu, phòng ngừa thiếu máu và xơ vữa động mạch. Các chất khác như: beta caroten, gluxit, prôtit, tirozin, fitin, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố vi lượng khác trong bí ngô cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Tác dụng của bí đỏ
Bí đỏ có chứa tinh bột, protein, caroten, vitamin B vitamin C, vitamin K, vitamin T canxi, phốt pho và những yếu tố khác. Bí đỏ không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh.
Bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt cho tiêu hóa
Ruột bí đỏ có chứa vitamin và pectin có tác dụng cải thiện chức năng của ruột khi bị táo bón đặc biệt có thể loại bỏ độc tố và những vi khuẩn gây hại đối với cơ thể đặc biệt là chất kim loại nặng như chì, thủy ngân và phóng xạ. Pectin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp cho hệ tiêu hóa của người bị bệnh về dạ dày hoạt động tốt hơn.
Hạn chế và kiểm soát bệnh tiểu đường
Loại bí tốt nhất là loại mới rụng rốn, có tác dụng làm giảm các cơn đau đầu, giảm đường máu đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Trong mọi hoạt động trao đổi chất của cơ thể, loại thực phẩm này, đẩy mạnh chức năng tạo máu và tham gia vào công việc tổng hợp Vitamin B12, cần thiết trong việc phòng chống bệnh tiểu đường, giúp hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu.
Phòng chống bệnh tim mạch
Bí ngô cũng là loại thực phẩm không thể thiếu cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và huyết áp vì chất peptit có trong bí ngô có tác dụng trung hòa và làm giảm lượng cholesterol, phục hồi các tế bào sản sinh insulin bị tổn thương, từ đó cải thiện lượng insulin trong máu.
Sự kết đọng chất béo làm thành mạch máu mất tính đàn hồi nên huyết áp tăng. Vết kết đọng này kéo theo sự oxyd-hoá lipoprotein và tạo xơ động mạch, thành mạch dày thêm và mạch máu giảm khẩu độ, sự tuần hoàn thêm trì trệ, dẫn tới thiểu năng động mạch vành. “Máu nhiễm mỡ” cũng tạo thuận lợi cho sự kết đọng tiểu cầu, sản sinh ra máu cục; máu cục làm tắc nghẽn mạch máu tim gây chết đột tử do nhồi máu cơ tim; nó vào não gây tai biến mạch máu não. Rõ ràng việc ăn kiêng để tiêu hoa mỡ là biện pháp tiên khởi phòng chống các bệnh tim mạch.
Xơ động mạch do lipoprotein LDL oxyd hoá. Beta-caroten trong bí đỏ có khả năng chống oxyd hoá nên hữu ích trong trường hợp này.
Chất xơ trong bí đỏ khoá hoạt tính của cholesterol và kéo theo phân. Chúng ta biết rằng chất béo phải nhờ cholesterol nhũ hoá mới ngấm được vào máu. Cholesterol bị khoá hoạt tính nên cả cholesterol và chất béo đều không vào máu và bị bài xuất theo phân. Kết quả là cholesterol và chất béo đều giảm, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Trên toàn thế giới, việc trị liệu bằng bí đỏ ngày càng được áp dụng nhiều. Sử dụng thường xuyên bí đỏ trong thức ăn có khả năng ngăn chặn nhiều bệnh nghiêm trọng, như nhồi máu cơ tim, thiểu năng tim và ung thư.
Trị giun sán
Hạt bí ngô có chứa nhiều dầu béo và là vị thuốc tốt cho việc trị giun sán, có thể dùng ở mọi lứa tuổi. Từ lâu người dân đã dùng hạt bí ăn sống hoặc rang chín để trừ giun sán có hiệu quả.
Nhuận tràng
Quả bí còn non có tác dụng nhuận tràng hơn bí chín. Người mập phì thường táo bón. Ăn bí đỏ vừa giảm cân vừa nhuận tràng
Tốt cho xương và mắt
Loại thực phẩm này giàu caroten, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và bệnh huyết áp. Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa nó còn chứa magie, phốt pho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.
Cải thiện da, giúp nhanh liền sẹo
Thành phần các chất chống oxi hóa có trong quả bí ngô giúp chống lại hiện tượng viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là các vết viêm nhiễm ở da, giúp da nhanh liền sẹo và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về da khác như: eczema, vẩy nến, chàm…
Tốt cho não và phụ nữ mang thai
Trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là acid glutamin. Chất này có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp cho các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai ăn hạt và hoa bí ngô không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi đẻ.
Xem thêm: Bí ngô, nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời