Khi mắc các vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa, chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Nên chọn lọc kỹ các loại thực phẩm để ăn hàng ngày trong khi bị bệnh. Vậy chế độ ăn cần thay đổi như thế nào khi bị tiêu chảy?
Mục lục
Những thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy
Các loại thực phẩm nên dùng là gạo, bột gạo, khoai tây, cà rốt. Với thực phẩm bổ sung đạm, người bệnh tiêu chảy nên chọn thịt gà, lợn nạc, dầu thực vật. Ngoài ra, nên ăn các loại trái cây như chuối, hồng xiêm, ổi chín, táo…
Gạo trắng, bột gạo
Những thực phẩm giàu tinh bột như gạo trắng có hàm lượng chất xơ thấp. Vì vậy hệ tiêu hóa không phải hoạt động nhiều. Do đó khi bị tiêu chảy nên ăn nhiều tinh bột để điều hòa lại hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên ăn gạo nâu vì đây là loại gạo có nhiều chất xơ.
Bánh mì nướng
Tinh bột trong bánh mì nướng đủ bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, do đó ngăn triệu chứng tiêu chảy.
Chuối
Chuối có đặc tính mềm, dễ tiêu hóa nên làm dịu dạ dày ngay lập tức. Ngoài ra chuối còn có hàm lượng kali lớn, giúp cơ thể bổ sung các chất điện giải đã mất do tiêu chảy
Táo
Lượng chất xơ trong táo là chất xơ hòa tan pectin rất dễ tiêu hóa. Hơn nữa, táo còn giúp cơ thể bổ sung đường tự nhiên ngay lập tức
Sữa chua
Trong sữa chua thường chứa các lợi khuẩn probiotics nên giúp dạ dày dễ chịu, tiêu diệt vi khuẩn xấu.
Nước
Người bị tiêu chảy ít nhiều sẽ gặp tình trạng mất nước. Nếu mất nước kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Có thể sử dụng nước lọc để hợp vệ sinh. Ngoài ra cũng có thể dùng thêm nước chanh và nước trái cây pha loãng giúp bổ sung khoáng chất và điện giải khi bị tiêu chảy.
Một số loại trà
Một vài loại trà cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân tiêu chảy như trà vỏ cam, trà hoa cúc. Hàm lượng tanin có trong trà hoa cúc sẽ làm giảm co thắt ruột, điều trị tốt tiêu chảy, viêm đường ruột. Trà vỏ cam cũng được cho là có tác dụng làm sạch khuẩn trong dạ dày.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiêu chảy
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiêu chảy phải bảo đảm:
- Thực phẩm bù nước và điện giải: người bệnh tiêu chảy nên bổ sung nước khoáng, nước gạo rang, nước cơm và nước rau quả.
- Chế độ ăn nâng dần khối lượng thực phẩm: Chuyển thức ăn lỏng sang thức ăn đặc dần. Thời gian đầu có thể chọn cháo lỏng, súp. Sau đó chuyển sang ngũ cốc, bột khoai, khoai lang nghiền, thịt nạc băm…
- Tránh các loại thức ăn dễ lên men, sinh hơi trong ruột và khó hấp thu như trứng, sữa, phô mai, thịt mỡ, rau có nhiều xơ.
- Giờ ăn cũng rất quan trọng. Tùy thuộc theo tình trạng bệnh để sắp xếp giờ ăn hợp lí, bổ sung đủ chất cho bệnh nhân. Hạn chế việc bệnh nhân bỏ bữa vì sẽ khiến tình hình bệnh càng trầm trọng hơn.
Benh.vn (Theo BV Vinmec)