Cùng với phở, bún riêu cua, bò lá lốt được lọt vào top 40 món ăn ngon nhất Việt Nam do CNN – mạng truyền hình nổi tiếng của Mỹ bình chọn.
Món ngon tưởng chừng khó làm nhưng bạn sẽ thật bất ngờ trước sự đơn giản trong cách làm mà đa dạng trong cách thưởng thức của món ăn này. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để biết lí do tại sao món ăn tuyệt vời này lại được thế giới đánh giá cao như vậy nhé!
* Nguyên liệu:
– 400g thịt bò băm ( Nên chọn loại dẻ sườn gần mỡ. Nếu không mua được, bạn cũng có thể thay thế bằng 300g thịt bò thăn và 100g mỡ lợn).
– Lá lốt ( Chọn lá còn tươi, to bằng bàn tay).
– Sả băm, hành tím.
– Các loại gia vị, hạt tiêu.
* Cách chế biến
– Sơ chế các nguyên liệu.
+ Thịt bò rửa sạch cho ráo nước rồi băm/ say nhỏ.
+ Trộn các loại gia vị: 1 muỗng café muối, 2 muỗng café đường, 1 muỗng café bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn. 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm. ( Bạn cũng có thể làm tăng hưng vị cho món ăn bằng 2 muỗng café ngũ vị hương)
+ Lá lốt rửa sạch để ráo nước
+ Trải lá ra mặt phẳng, cho một lượng thịt vừa ướp gia vị vừa đủ vào lá.( Không cho thịt quá nhiều sẽ khó cuộn và khó chín, không cho quá ít bởi thịt sẽ dễ giòn nhanh và cháy.) Gói lại đều tay.
– Nướng bò lá lốt.
Đây là bước quan trọng đòi hỏi sự tập trung để được món ăn hoàn hảo. Bạn có thể dùng lò than , lò nướng hay áp chảo đều được. ( Nướng trên lò than hay lò nướng bạn nên phết một lớp dầu ăn lên bề mặt của miếng chả để đảm bảo độ ngậy và không bị xém lá.)
Nướng từ 5-7 phút tới khi lá héo và thịt bò tỏa mùi hương là bạn có thể thưởng thức ngay món ăn tuyệt vời này.
* Thành phẩm
Lá lốt mềm, không bị giòn nát hay xém, dậy mùi thơm đặc trưng. Thịt bò có vị béo ngậy, mềm và chín vừa tới. Ăn một miếng là bạn có thể cảm nhận chất thịt ngầy ngậy, các gia vị hòa quyện cùng hương thơm của lá lốt. Bò nướng lá lốt có thể kết hợp ăn với cơm, bún hay ăn chơi đều rất tuyệt.
Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn (như bị lạnh bụng), giảm đau, chống phong hàn, tay chân lạnh, đau đầu vì cảm lạnh, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu… Đây được xem là món ăn bổ dưỡng vừa ngon miệng vừa bổ cơ thể. Bò lá lốt xứng đáng là một trong 40 món ăn ngon nhất Việt Nam.
Benh.vn