Con trâu không chỉ là vốn quý ”đầu cơ nghiệp” của nhà nông mà các bộ phận của nó từ thịt đến da, xương, móng… đều có giá trị dinh dưỡng và sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.
Với những công dụng và món ăn dưới đây, bạn đọc sẽ biết đến những giá trị của loài vật hiền lành và chăm chỉ này.
Tác dụng chữa bệnh
Thịt trâu có tính bổ dưỡng cao giúp tăng lực, mạnh gân cốt
Theo các nhà dinh dưỡng, thịt trâu có ưu điểm là ít mỡ hơn thịt bò. Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người làm việc bằng trí óc, người béo phì, huyết áp cao hoặc xơ vữa động mạch hoặc có nhiều cholesterol trong máu thì thịt trâu là món ăn rất thích hợp (tốt hơn thịt bò và thịt lợn).
Thịt trâu có tác dụng bổ dưỡng, bồi bổ cho cơ thể
Phương pháp:
- Chế biến đặc sản thịt trâu với rau cần, lá lốt, rau sung, ngổ điếc thành các món như: thịt trâu quấn lá lốt, rau cần xào thịt trâu …
- Ngoài ra sử dụng thịt trâu để luộc, kho, quay, nướng, hầm, nấu cháo, nấu cari, hấp gừng… rất tốt cho sức khỏe và gân cốt.
Ngưu hoàng có tác dụng thanh tâm, khai đờm, giải độc
Khi trâu bị bệnh sỏi mật sẽ sinh ra một chất gọi là “ngưu hoàng” tức là sỏi mật của trâu. Ngưu hoàng có tác dụng vào hai kinh “tâm” và “can” có tác dụng thanh tâm, khai đờm, giải độc và chữa hồi hộp.
Ngưu hoàng được dùng để điều trị các chứng trúng phong bất tỉnh, nhiệt quá hóa cuồng, thần trí hôn mê và được dùng để làm tăng huyết sắc tố, tăng lượng hồng cầu và tăng mạch đập của tim.
Ngoài ra còn trị các chứng cổ họng sưng đau, nhọt, ung thư. Tuy nhiên không dùng ngưu dùng ngưu hoàng cho phụ nữ mang thai vì có thể làm trụy thai.
Răng trâu điều trị chốc đầu, răng long và chống động kinh
Răng trâu còn gọi là ngưu xỉ được dùng để trị chốc đầu cho trẻ em, dùng cho người già khi răng bị lung lay, người bị động kinh…
Ngưu xỉ có tác dụng chữa chốc đầu cho trẻ
Phương pháp:
- Ngưu xỉ sau khi đốt cho cháy và nhúng dấm được tán thành bột và bôi vào chỗ bị đau, chốc.
Da trâu chữa ghẻ ngứa, nhọt độc
Phương pháp:
- Nấu da trâu rồi cô lại cho đặc (thường gọi là a dao).
- Sử dụng a dao sắc với rượu để trị các chứng bệnh như ghẻ ngứa, nhọt độc…
Cao xương trâu bổ gân xương, bồi bổ canxi
Cao xương trâu có tác dụng bổ gân xương, bồi bổ canxi, chất keo cho những người già yếu, trẻ em chậm biết đi.
Phương pháp:
- Dùng xương trâu nấu cao đơn thuần hoặc phối hợp với các loại xương khác như gà, heo, chó, dê, trăn, khỉ… thành cao xương hỗn hợp.
- Lấy cao xương hỗn hợp phối hợp thêm các vị thảo dược như ngũ gia bì, đảng sâm, thục địa, cẩu tích sẽ cho tác dụng tăng dược tính của bài thuốc cần dùng.
Cao xương trâu bổ gân xương, bồi bổ canxi
Ngoài ra có thể dùng xương tươi mới, chặt đoạn nhỏ (cả tủy) ninh với bí đỏ, khoai tây, cà rốt… để bồi bổ sức khoẻ.
Sữa trâu bồi bổ cơ thể
Uống sữa trâu như các loại sữa khác sau khi đã nấu chín để loại bỏ vi khuẩn có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Phương pháp:
- Uống sữa trâu từ 2 đến 3 lần/tuần.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thịt trâu
Chữa phù, tiểu ít
Nguyên liệu: Thịt trâu 200g, dấm, gừng.
Phương pháp:
- Thịt trâu bóp dấm thanh và gừng rồi hấp chín (Có thể phối hợp thêm rễ cỏ tranh có tác dụng lợi tiểu).
- Ăn nóng, sử dụng 2lần/tuần (Sử dụng trong 1 tháng) sẽ giảm phù và lợi tiểu.
Huyết hư, nóng trong xương, mồ hôi trộm
Nguyên liệu: Thịt trâu, xương trâu, ngó sen, khoai tây, cà rốt…
Thịt trâu hầm khoai tây, ngó sen, củ súng chữa huyết hư, mồ hôi trộm
Phương pháp:
- Cho một lượng vừa đủ thịt trâu hoặc xương trâu hầm với các loại khoai khoai tây, cà rốt, củ cải, ngó sen, củ súng cùng các loại rau thơm.
- Ăn nóng, sử dụng 2 đến 3 lần/tuần (trong 1 đến 2 tháng chứng nóng trong, mồ hôi trộm sẽ thuyên giảm).
Trúng phong méo miệng
Nguyên liệu: Thịt mũi trâu tươi hoặc khô.
Phương pháp:
- Sử dụng thịt trâu nướng cho nóng đắp lên bên bị lệch. Đắp đến khi nào thấy hết méo miệng thì bỏ ra ngay.
Tay chân sưng đau
Nguyên liệu: Thịt trâu tươi mới
Phương pháp:
- Sử dụng thịt trâu tươi mới, thái mỏng đắp lên vùng tay chân bị sưng đau.
- Khi thịt trâu khô thì thay thịt mới đắp tiếp lên chỗ sưng.
- Làm đến khi cảm giác sưng, đau giảm đi nhiều thì thôi.
Thịt trâu hơ nóng đắp lên chỗ sưng đau
Chống suy nhược thần kinh và thể lực
Nguyên liệu: thịt trâu.
Phương pháp:
- Dùng thịt trâu nấu thành cao trâu cho đến khi nước cô cao có màu hổ phách.
- Ăn ngày 1 đến 2 thìa (tăng cường về mùa đông) có tác dụng chống suy nhược thần kinh và thể lực.