Cơm trắng có liên quan đến bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu sức khỏe Mỹ thông báo vừa phát hiện mối liên quan giữa việc ăn cơm trắng và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu sức khỏe Mỹ thông báo vừa phát hiện mối liên quan giữa việc ăn cơm trắng và bệnh tiểu đường tuýp 2.

“Những gì chúng tôi phát hiện là ăn cơm trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt ở châu Á”, nhà nghiên cứu Qi Sun tại trường Y khoa thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho biết.

Trong báo cáo được đăng trên tạp chí Y khoa Anh, nhóm nghiên cứu của ông Sun nói rằng đã phát hiện ra mối liên hệ trên sau khi phân tích bốn nghiên cứu trước đó được thực hiện tại Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Úc.

Những nghiên cứu này theo dõi 350.000 người trong thời gian từ 4-22 năm, trong đó có hơn 13.000 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo đó, những nghiên cứu ở Nhật và Trung Quốc cho thấy những người ăn cơm trắng nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên đến 55% so với những người ít ăn nhất.

Trong khi đó, nguy cơ này ở Mỹ và Úc, nơi tiêu thụ gạo ít hơn nhiều so với các nước châu Á, chỉ là 12%.

Những người tham gia cuộc nghiên cứu ở Nhật và Trung Quốc trung bình ăn 3-4 khẩu phần cơm mỗi ngày, so với 1 hoặc 2 khẩu phần cơm/tuần ở các nước phương Tây.

Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng cần có thêm nghiên cứu về mối liên hệ giữa cơm trắng và bệnh tiểu đường tuýp 2, đồng thời khuyến cáo tránh các thức ăn có hàm lượng đường và chất béo cao.

Benh.vn (Theo TNO)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí