Vì lợi nhuận nên con người bất chấp mọi thủ đoạn để kinh doanh mặc dù biết điều đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trước đây là tình trạng lợn, gà, vịt, ngan, chó…bơm nước trước khi giết thịt để tăng trọng lượng thì giờ đến tôm cũng bị những chủ nhân bơm hóa chất để kiếm lời. Vậy, phương pháp phát hiện tôm bơm hóa chất? Phân biệt tôm tươi như thế nào?
Mục lục
Tôm được bơm bằng những hóa chất gì?
+ Rau câu, a dao.
+ CMC (chất ổn định dùng để kiểm soát độ nhớt của thủy hải sản)…
Các chất được bơm vào tôm gồm CMC, tinh bột, adao, agar …
Phương pháp
+ Nấu chín các hoạt chất trên hoặc hòa với nước thành dung dịch sền sệt.
+ Dùng ống tiêm chích trực tiếp vào đầu, thân và đuôi tôm.Ngoài ra, để giữ được vẻ bề ngoài cho tôm tươi lâu hơn, nhiều thương lái còn dùng hàn the, diêm tiêu, ure… để ướp tôm.Tôm bơm tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, đặc biệt là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển.
+ Vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu.
+ Vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…
Tôm bơm tạp chất sinh ra các vi khuẩn gây bệnh thổ tả, thương hàn, nhiễm trùng máu…
+ Ngâm giữ tôm trong hàn the, ure… làm tăng khả năng bị ngộ độc cấp tính.
+ Ure tích tụ trong cơ thể có thể gây ngộ độc mạn tính, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, gây bệnh gan, thận…Cách nhận biết tôm bơm hóa chất
+ Tôm cứng, thẳng đơ (tôm tươi mềm, cong).
+ Mang tôm cứng, phồng căng (mang tôm thường mềm, phẳng).
+ Mình tôm mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
+ Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.
Tôm bơm tạp chất cứng, thẳng đơ, mình mập, căng bất thường…
+ Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại.
+ Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.
+ Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm sẽ thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm.
Cách chọn tôm tươi ngon
Về mặt cảm quan, khi mua bạn cần chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, vẫn còn sống, thịt trong gắn chặt vào vỏ.
Tôm tươi:
+ Chọn mua tôm còn đang nhảy.
+ Tôm không bị gãy càng, gãy đầu.
Tôm đông lạnh:
+ Cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra, nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị đông lạnh quá lâu.
Tôm sú, tôm he, tôm sắt:
+ Không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn.
+ Với tôm he chọn con vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.
+ Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã để lâu, không còn tươi ngon…
Lời kết
Thời gian gần đây, một số loại động vật như gà, ngan, ngỗng, chó, mèo, tôm…đều bị các thương lái bơm nước, bơm hóa chất để tăng lợi nhuận gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Vì vậy, các bà nội trợ khi mua thực phẩm về cho gia đình, đặc biệt là tôm nên chọn những loại tôm tươi còn đang nhảy, tôm đồng loại nhỏ, tôm sáng màu, không xòe đuôi, gẫy càng…đặc biệt không vì ham tôm to mà mua loại tôm mập, căng to bất thường, các đốt trên thân tôm bị giãn ra…là loại tôm bị bơm hóa chất vừa đắt tiền lại rước bệnh vào thân.
Hải Yến – Benh.vn