Banner benh.vn

Giật mình: Đậu tương, sản phẩm biến đổi gien có thực sự an toàn?

Theo thống kê sơ bộ của TCHQ về thị trường nhập khẩu đậu tương 6 tháng 2016, Việt Nam nhập khẩu đậu tương chủ yếu từ các thị trường như Hoa Kỳ, Braxin và Canada, trong đó Hoa Kỳ là thị trường cung cấp chính, chiếm 48,3% tổng lượng đậu tương nhập khẩu, với 369,3 nghìn tấn, trị giá 148,4 triệu USD, từ thị trường Braxin cũng đạt 264,9 nghìn tấn, trị giá 105,2 triệu USD và cuối cùng là từ thị trường Canada, với lượng nhập 34,5 nghìn tấn, trị giá 16,3 triệu USD tính đến tháng 6/2016. Đây là những nước đứng đầu thế giới về diện tích cây trồng cũng như xuất khẩu đậu nành, bắp biến đổi gien.

Tuy nhiên, trả lời về vấn đề người dân khó có thể chấp nhận sản phẩm biến đổi, ông Lê Huy Hàm cho biết: “Đậu tương chúng ta nhập đến 93% nhu cầu, chỉ có 7% là sản xuất trong nước. 100% đậu tương này là sản phẩm biến đổi gen và chúng ta đã nhập từ những năm 2000 cho đến nay”.

Nghịch lý là nguyên liệu biến đổi gien tràn ngập thị trường nhưng chưa có một loại thực phẩm nào ghi nhãn GMO. Tại chợ thực phẩm An Đông, một chị bán đậu hũ đon đả mời đậu với giá 3.000 đồng/miếng. Và theo chị thì đậu hũ này được làm từ đậu nành VN.

Tại siêu thị lớn gần đó, riêng mặt hàng đậu hũ có đến hàng chục loại khác nhau như đậu hũ tươi, đậu hũ trứng, đậu hũ gấc, đậu hũ hạt sen, đậu hũ nấm… nhưng chỉ có một sản phẩm duy nhất trên bao bì ghi “làm từ 100% đậu nành VN”. Các sản phẩm còn lại chỉ ghi thành phần nguyên liệu nhưng không có nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu. Tương tự, các sản phẩm sử dụng nguyên liệu chính là đậu nành như dầu ăn, nước tương, chao… ở hầu hết siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ… đều không có nhãn GMO.

Cuối năm 2015, quy định về ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gien mới được ban hành. Nhưng những quy định này không được thực thi nghiêm ngặt trên thực tế vấn đề này liên quan đến năng lực quản lý và cả công nghệ đặc biệt là năng lực của các phòng thí nghiệm.

Vấn đề đặt ra là tính an toàn của sản phẩm biến đổi gien và cho đến hiện nay vẫn có quan điểm khác nhau giữa những người quản lý. Có những người cho rằng sản phẩm biến đổi gien là an toàn và có những người thì lo ngại về những rủi ro của nó. Theo GS.TS. Lê Đình Lương Chủ tịch hội Di truyền học Việt Nam: “Hiện nay Việt Nam chúng ta chưa đánh giá và kiểm soát được rủi ro từ các sản phẩm biến đổi gien này”

Nguồn: vinanet.vn

Cẩm nang y học benh.vn tổng hợp

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.