Mướp đắng là một loại quả ra nhiều vào mùa hè, có vị hơi đắng, nhai kỹ có cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi. Từmướp đắng người ta có thể chế ra được rất nhiều món ăn, đồ uống ngon như mướp đắng xào thịt bò, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua… thậm chí cả các loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em.
Ngoài ra, mướp đắng còn được ví như một loại thuốc dân gian rất tốt, lành tính, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng. Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, vú, hoặc tuyến tiền liệt.
Nguyên liệu:
– Thịt bò thăn: 200 gram
– Mướp đắng: 2 quả
– Hành lá, gừng, gia vị
Thực hiện:
Bước 1:
Thịt bò mình thường chọn thịt thăn vì phần thịt này khá mềm, khi xào là hợp lý nhất. Thịt bò mua về các nàng rửa sạch, để ráo và thái mỏng nhé (thái dày sẽ làm thịt bò bị dai), ướp thịt bò với 1 thìa bột canh, 1 thìa con dầu ăn (sẽ giúp thịt bò được mềm khi xào), 1 thìa con hạt tiêu, 1 thìa rượu vang trắng và để chừng 20- 30 phút cho thịt được mềm và ngấm gia vị nhé.
Bước 2:
Mướp đắng đem rửa sạch, để sạch và an toàn các nàng ngâm nước muối pha loãng và rửa sạch dười vòi nước, sau đó, thái lát vừa.
Bước 3:
Để mướp đắng bớt vị đắng và sạch hơn, mình thường luộc qua, đun nước sôi cho mướp đắng vào luộc khoảng 1 phút rồi vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh (mục đích là để mướp đắng giữ được màu xanh mượt khi xào nhé)
Bước 4:
Cho chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi thì bỏ gừng cạo vỏ, thái chỉ vào phi thơm, tiếp đến cho thịt bò vào xào trên lửa to .Để thịt bò không bị ra nước và không bị dai, các nàng nhớ lưu ý xào thịt trên lửa to và không cho nước vào chảo nhé. Tiếp tục cho mướp đắng vào (vì mướp đắng đã luộc) nên chỉ cần đảo đều, lúc này nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng các nàng trút thêm hành lá thái nhỏ, tắt bếp và múc ra đĩa, rắc thêm chút tiêu dùng nóng. Chuẩn bị thêm một chén nước tương để ăn cùng.
Thành phẩm:
Múc ra đĩa, trang trí thêm cho món ăn thêm hấp dẫn. Thịt bò ngấm gia vị đậm đà, mướp đắng thì giòn giòn vẫn giữ được màu xanh biếc. Đây là món ăn kết hợp hoàn hảo của món xào.
Cách làm món mướp đắng xào thịt bò ngon tuyệt vời
Benh.vn