Tôm là loại hải sản không những thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Thế nhưng nếu chỉ liên tục làm những món như tôm hấp, tôm rang các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy ngán tôm. Vậy từ tôm có thể chế biến những món ăn hấp dẫn nào hãy cùng Benh.vn vào bếp nhé.
Mục lục
Những món ăn hấp dẫn từ tôm
Tôm cuộn khoai tây chiên
Nguyên liệu:
– Tôm to 300g (loại 5 con 100g)
– Khoai tây 2 củ to
– Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ để lại phần đuôi để cuốn cho đẹp.
Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 0,5cm. Dùng dao gọt vòng tròn quanh lát khoai thành 1 sợi dài, chú ý gọt khéo để không bị đứt sợi. Sau đó thả sợi khoai vừa cắt vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút cho sợi khoai mềm.
Bước 3: Vớt sợi khoai ra và cuốn bao tròn quanh thân tôm.
Bước 4: Đun sôi dầu ăn và thả tôm vào chiên lửa to.
Khi khoai vàng đều thì vớt ra bát có lót giấy thấm dầu.
Bày tôm cuộn khoai tây ra đĩa và thưởng thức là được!
Dọn ra đĩa, ăn nóng kèm tương ớt sẽ rất ngon.
Chả tôm kiểu Thái
Nguyên liệu:
– 300g tôm
– 1 quả trứng gà
– 3 thìa cà phê bột năng, 2 thìa cà phê bột chiên giòn, 1 bát cơm bột chiên xù
– 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu
– Xà lách, rau mùi
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, băm nhỏ. Ướp tôm với hạt nêm và tiêu.
Trứng đánh nhuyễn, trộn với tôm đã ướp.
Tiếp đến, cho bột năng, bột chiên giòn vào tôm, trộn đều.
Lăn tôm qua bột chiên xù, nặn thành hình vòng rồi cho vào chảo chiên vàng.
Bạn có thể chế biến theo nhiều cách: kiểu gà rán hay kiểu hồ lô…Vừa lạ miệng lại đẹp mắt, và rất tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn ăn theo kiểu hồ lô thì các bạn băm nhỏ ngô ra rồi trộn đều với thịt nạc xay.
Bày ra đĩa với xà lách và rau mùi, dùng nóng với sốt tương ớt.
Gỏi miến tôm
Nguyên liệu:
– 200g tôm tươi
– 70g miến dong
– 1 quả dưa chuột
– 1 củ cà rốt
– 3-4 tép tỏi
– 2 củ hành tím
– 30ml dầu dừa
– Rau thơm: húng lủi, ngò
– Nước mắm, lạc rang, chanh, đường, ớt
Cách làm:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn ngâm miến trong nước cho nở, rồi chần qua nước sôi. Sau khi miến chín, bạn xả lại qua nước lạnh để miến được tơi và giòn.
– Cắt miến thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 2:
– Xắt hành tím thành lát mỏng, cho dầu dừa vào chảo. Đến khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi lên cho đến khi miếng hành hơi chuyển màu nâu ở các góc. Lấy hành ra để riêng.
Bước 3:
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch cà rốt và dưa chuột rồi cắt thành miếng vừa ăn. Trộn muối vào phần cà rốt, sau đó vắt thật ráo để cà rốt được giòn.
Bước 4:
– Băm hoặc giã nhỏ lạc rang.
Bước 5:
– Cho khoảng 2-3 thìa canh nước mắm vào tô, pha loãng một chút với nước. Thêm đường, ớt, tỏi và vắt chanh vào, nêm nếm sao cho vừa miệng.
Bước 6:
– Chiên cho tôm vàng đều 2 mặt.
Bước 7:
– Cho tất cả nguyên liệu vào tô cùng rau thơm rồi rưới nước mắm đã pha lên trên và trộn đều.
Món gỏi tôm trộn có hương vị đặc biệt đã hoàn thành, món ăn có vị chua, ngọt vừa miệng nên rất dễ ăn…Cộng thêm hành phi và lạc rang sẽ càng làm cho món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn.
Tôm nướng muối ớt
Nguyên liệu:
– 400g tôm sú tươi
– 1 quả ớt sừng
– 3 quả ớt hiểm
– 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
– 1 miếng chanh, vắt lấy nước
– 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh muối hột, 1 thìa cà phê đường cát trắng, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dầu ăn
– Rau xà lách, cà chua, dưa leo
– Chuẩn bị que xiên và bếp than để nướng.
Cách làm:
– Tôm sú mua về có thể cắt bớt râu, rửa sạch và để ráo
– Làm muối ớt: Nghiền nát tỏi và ớt rồi trộn đều với hạt nêm,muối hột, đường cát trắng, tương ớt, tiêu xay, dầu ăn, chanh.
– Ướp tôm với hỗn hợp muối ớt khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
– Tiếp theo dùng que xiên, xiên từ đầu đến đuôi tôm.
– Đưa các xiên tôm lên vỉ nướng trên bếp than hoặc cho tôm vào lò nướng nướng chín đỏ đều hai mặt. Khi nướng phết đều nước ướp lên mình tôm.
Xếp các xiên tôm nướng muối ớt ra dĩa, trang trí với lá xà lách, cà chua, dưa leo.
Benh.vn