Cảnh báo: 5 người thiệt mạng do chèn bong bóng vào dạ dày để giảm cân

Thay vì sử dụng phương pháp khoa học để giảm cân như thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện thể thao…một số người đã chọn giải pháp thụ động chèn bong bóng vào dạ dày. Việc làm này đã gây ra cái chết tức tưởi cho 5 bệnh nhân người Mỹ.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết đã có 5 trường hợp tử vong sau khi áp dụng phương pháp điều trị béo phì bằng cách chèn bong bóng vào dạ dày. Trong đó, 3/5 bệnh nhân đã chết trong vòng 3 ngày sau khi phẫu thuật, 2 người còn lại chết trong vòng 1 tháng.

Phương pháp chèn bong bóng vào dạ dày & hậu quả để lại

Bóng chèn dạ dày là phương pháp giúp giảm cân được cho là hiệu quả so với việc ăn kiêng, tập thể dục hay phẫu thuật cắt bỏ dạ dày vốn phức tạp và tốn kém.

Theo thống kê, mỗi năm có hàng chục nghìn người thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày với mong muốn có một vóc dáng thon gọn hơn. Chủ yếu là phẫu thuật thắt đai dạ dày (Gastric banding) hay nối tắt dạ dày (Gastric bypass), với chi phí lên đến 10.000 USD. Chèn bóng dạ dày khiến người ta có cảm giác no nhanh hơn nhằm hạn chế tối đa lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể, nó sẽ tự tiêu đi sau 1 đợt điều trị (khoảng 4 tháng).

Một biện pháp khác không dùng dao kéo được nhiều người lựa chọn là đặt bóng dạ dày. Thủ thuật này được thực hiện bằng nội soi với chi phí rẻ hơn nhiều, dao động từ 3.000 -4.500 USD một lần.

Bong bóng giảm cân là thiết bị có hình cầu như quả bóng, chứa đầy nước muối và được đưa vào dạ dày của bệnh nhân béo phì thông qua phẫu thuật để giúp họ kiểm soát việc ăn uống. Thiết bị này đã được FDA phê duyệt sử dụng vào năm 2015.

Tuy nhiên điều không may đã xảy ra khi 4 trong số 5 bệnh nhân tử vong sử dụng bong bóng giảm cân Orbera của Công ty Apollo Endo Surgery. Người còn lại sử dụng bong bóng ReShape của công ty ReShape Medical Inc.

Các công ty chối bỏ trách nhiệm

Công ty Apollo Endo Surgery cho biết, đã có hơn 220.000 ca phẫu thuật đặt bong bóng giảm cân Orbera thành công trên 80 quốc gia. Theo công ty này, sản phẩm của họ có thể giúp người thừa cân béo phì giảm gấp 3 lần trọng lượng so với giảm cân bằng chế độ ăn uống và luyện tập thông thường. Do đó 4 trường hợp tử vong nói trên không chắc chắn là do sản phẩm của họ nên không nhận được bất cứ yêu cầu bồi thường nào.

Ở chiều ngược lại, thống kê từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2017, tổng cộng 21 bệnh nhân sử dụng bong bóng giảm cân Orbera của Apollo Endo Surgery đã tử vong. Tuy vậy công ty này tuyên bố con số nói trên chỉ chiếm 0,01% trong số hơn 277.000 sản phẩm được phân phối trong cùng khoảng thời gian đó.

Để chối bỏ trách nhiệm, Todd Newton – Giám đốc điều hành của Apollo Endo Surgery còn lý giải nhiều bệnh nhân sử dụng bong bóng giảm cân còn gặp các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tình trạng béo phì do vậy không thể nói nguyên nhân là do sử dụng bóng giảm cân.

Mặc dù câu chuyện chưa đến hồi kết, nguyên nhân dẫn đến tử vong của 5 bệnh nhân vẫn chưa được công bố do bong bóng giảm cân hay do quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, FDA vẫn đưa ra cảnh báo đến các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân béo phì bằng phương pháp này để có sự theo dõi chặt chẽ hơn.

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo daikynguyenvn.com)

Ý kiến của bạn