Banner benh.vn

Lạm dụng thuốc giảm đau dẫn đến những hậu quả khôn lường

Mỗi khi đau đầu, đau răng…người dân thường có thói quen dùng thuốc giảm đau mà không đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên không chỉ gây nhờn thuốc mà còn dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Những tác hại do lạm dụng thuốc giảm đau

Tổn thương gan

Thuốc giảm đau, đặc biệt là paracetamol có thể có hại cho gan do chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể.

Lời khuyên: Chú ý đến liều lượng khi sử dụng paracetamol. Không uống 8 viên (500 mg)/ngày để tránh làm tổn thương gan, đặc biệt ở những người hay uống rượu và có tiền sử bệnh gan từ trước.

Loét dạ dày

Thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen gây kích ứng tổn thương cho dạ dày, thậm chí viêm loét và chảy máu dạ dày.

Lời khuyên: Đến khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị cẩn thận.

Trầm cảm

Thuốc giảm đau làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm. Do đó những người bị trầm cảm nên hạn chế dùng thuốc giảm đau.

Suy thận

Thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen có thể gây tổn thương thận và suy thận cho những người có bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đặc biệt những người có tiền sử bệnh thận.

Lời khuyên: Cân nhắc khi sử dụng thuốc giảm đau, tốt nhất là đến gặp các bác sĩ để đảm bảo uống thuốc đúng bệnh, đúng liều lượng, bảo vệ sức khỏe.

Sẩy thai

Theo các bác sĩ sản khoa, phụ nữ uống thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ có nhiều nguy cơ sẩy thai. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong chuyển dạ.

Lời khuyên: Khi có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào.

Gây loãng máu và kích ứng dạ dày

Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có khả năng làm loãng máu. Aspirin mang lại nhiều lợi ích cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim.

Tuy nhiên người đã và đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin nên tránh tất cả các loại thuốc giảm đau vì chúng có thể gây chảy máu.

Đặc biệt, một trong những tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau là kích thích dạ dày do đó người dùng thuốc cần đảm bảo không uống thuốc trong khi dạ dày đang trống rỗng sẽ gây nôn và ợ nóng.

Ngoài những hậu quả trên, việc lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra biến chứng liên quan đến gãy xương (ở nhóm người trên 60 tuổi) và các bệnh về tâm lý….

Cẩm nang y học Benh.vn (Theo vov.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.