Từ xa xưa người dân sử dụng giềng trong các bài thuốc dân gian để điều trị viêm khớp, thấp khớp, đau cơ bắp, giúp vết thương mau lành sẹo. Giềng còn cung cấp nhiều dưỡng chất nên nhiều bà nội trợ thường xuyên sử dụng giềng xay để làm gia vị cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên khi biết được quy trình để làm ra giềng xay nhiều người không khỏi kinh ngạc.
Quy trình chế biến mất vệ sinh
Ở 1 cơ sở chế biến giềng xay ở Chương Mỹ Hà Nội, vô số giềng được thu mua khắp nơi về đây để xay với quy trình chế biến giềng rất mất vệ sinh. Sau khi nghiền xong giềng được trộn lẫn với bụi, đất khi được đổ trực tiếp lên nền gạch.
Thông thường giềng xay sẽ bị thâm đen chỉ sau vài tiếng nhưng chỉ cần cho 1 thìa bột không có nhãn mác, xuất xứ, hạn sử dụng vào thì giềng sẽ giữ được 1 màu vàng tươi bắt mắt trong thời gian 1 tuần. Những mẻ giềng liên tiếp được tẩm bột, không đong đếm cũng chả có 1 liều lượng cụ thể. Người làm tùy tiện trộn loại bột này vào giềng. Mỗi lần trộn người dân ở đây phải đeo găng tay, bịt khẩu trang kín mít vì có thể buồn nôn, ngạt thở khi hít phải loại bột này.
Không rõ nguồn gốc xuất xứ
Mặc dù mơ hồ về xuất xứ nhưng người dân ở đây lại tường tận về hiệu quả của loại bột này bởi có khả năng chống hôi thối cho giềng 1 cách hiệu quả. Bằng phương thức đó những loại bột không rõ nguồn gốc xuất xứ này tẩm vào giềng bán ra thị trường suốt 2 năm nay bất chấp ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Do đó, người dân chỉ còn biết trông chờ vào các cơ quan chức năng có những biện pháp xử lý nghiêm minh nhằm triệt tiêu những thủ đoạn làm ăn gian dối trên.
Benh.vn (Theo vtv)