Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tụy là khá khó khăn. Khi dinh dưỡng không đảm bảo sẽ dẫn tới giảm hiệu quả điều trị, đồng thời khiến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân chuyển biến xấu đi. Những cách dưới đây có thể giúp việc cung cấp dinh dưỡng cho bệnh ung thư tụy dễ dàng hơn.
Mục lục
Chế độ dinh dưỡng
- Ăn thức ăn mềm, chia nhỏ, nhai kỹ
- Chia thành 4 ~ 6 bữa/ngày, bổ sung bữa phụ
- Nên ăn đồ ăn giàu đạm như trứng, đậu phụ, cá, thịt nạc mềm để bổ sung chất đạm
- Tránh thức ăn nhiều giàu mỡ như đồ nướng, chiên, xào
- Nếu tiêu chảy nên uống nhiều nước
- Hạn chế đồ uống có chất kích thích như rượu bia; gia vị đậm; đồ uống có caffeine như cà phê, nước có ga…
Nên ăn những thức ăn nhỏ, mềm, dễ nhai
Thực phẩm nên dùng
Khoai tây, súp, bánh bông lan, thịt nạc (lợn, bò, gà), đậu phụ, cá, sữa ít béo, phô mai
Thực phẩm nên tránh
Khoai tây chiên, bỏng ngô, thịt nhiều mỡ (thịt ba chỉ, sườn, thịt xông khói), rượu, thực phẩm sấy khô
Yếu tố nguy cơ của bệnh có thể phòng tránh được
Cần tránh thuốc lá và đồ uống có cồn bởi nó không những là nguyên nhân gây nên ung thư tụy và nhiều loại ung thư khác. Ngoài ra các chất hóa học như dung môi, xăng dầu, thuốc trừ sâu (DDT)… cũng có khả năng gây ra ung thư tụy.
Tránh xa khói thuốc và đồ uống có cồn
Tiểu đường và viêm tụy cũng là một trong số những yếu tố nguy hiểm gây bệnh. Vì thế những trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường hoặc tiểu đường mới phát hiện, viêm tụy cấp hoặc viêm tụy mạn nên thăm khám theo dõi định kỳ, kiểm soát tối đa các tác nhân gây bệnh