Bệnh trào ngược dạ dày gây ợ nóng, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống. Để loại bỏ các đặc điểm trên, người bệnh cần chọn các loại thức ăn tối ưu giúp hạn chế tình trạng bị trào ngược.
Mục lục
Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi nào ?
Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố tấn công và yếu tố phòng thủ.
Yếu tố tấn công gồm sự tăng tiết HCl, pepsine và sự ứ trệ thức ăn trong dạ dày gây tăng áp lực lên cơ thắt thực quản thúc cơ này mở gây trào ngược. Khi yếu tố tấn công quá mạnh sẽ đầy lùi yếu tố bảo vệ. Trong đó, một số loại đồ ăn có tính kích thích, đồ uống có gas… là tác nhân gây tăng tiết HCl và pepsine cần tránh.
Những thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày
Bột yến mạch hấp thụ lượng acid dư thừa
Bột yến mạch không chỉ được các chị em phụ nữ dùng để đắp mặt nạ làm đẹp mà còn tốt cho bệnh nhân tim mạch và trào ngược dạ dày thực quản.
Phương pháp, sử dụng yến mạch vào buổi sáng vừa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào vừ chứa nhiều chất xơ tự nhiên giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài. Do vậy, hãy bổ sung thêm yến mạch trong thực đơn ngay cả khi bạn không mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Gừng giảm bớt các triệu chứng, chống viêm cho thực quản
Gừng là một gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, gừng còn được xem là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày.
Trong Đông y, gừng là một chất chống viêm tự nhiên và được dùng nhiều để điều trị bệnh tiêu hóa. Do đó, các món ăn kết hợp gia vị gừng sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản giảm bớt các triệu chứng, chống viêm cho thực quản và hạn chế vết viêm loét dạ dày.
Bánh mì hút acid làm giảm lượng acid trong dạ dày
Bánh mỳ được xem như cứu cánh của bệnh nhân dạ dày và bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nhờ chức năng “hút” acid giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày.
Do đó, người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên để bánh mỳ trong danh sách thực đơn của mình, đặc biệt là bữa sáng.
Sữa chua cải thiện bệnh trào ngược dạ dày
Sữa chua có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.Do đó, hãy bổ sung sữa chua vào danh sách các loại hoa, quả trong tuần.
Dưa gang, dưa hấu cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng
Hai loại dưa này thường được dùng để trung hòa lượng acid dư thừa trong dạ dày. Không chỉ vậy, dưa hấu và dưa gang còn cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể và cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng.
Sữa làm bão hòa acid trong dạ dày
Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp làm bão hòa acid trong dạ dày và rất dễ tiêu hóa. Vì vậy sữa rất tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản, nhưng chú ý không nên uống sữa vào lúc vừa ngủ dậy hay lúc bụng rỗng.
Thời gian uống sữa tốt nhất là vào khoảng 2h sau khi ăn. Chú ý uống sữa ấm, không uống sữa lạnh quá hoặc nóng quá đều không tốt cho sức khỏe.
Lời kết
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thì người bệnh cần nói không với cà phê, thuốc lá, rượu bia do gây tăng tiết acid HCl, pepsine và làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn.
Ngoài ra không nên ăn đu đủ xanh, đồ ăn chứa nhiều chất béo, mỡ, nước cam, chanh…chứa nhiều acid, không tốt cho dạ dày vì nó làm acid trong dạ dày nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược.
Đặc biệt với những tín đồ socola cần loại bỏ món khoái khẩu này bởi thành phần có trong socola là sữa và chất béo khiến tình trạng trào ngược nặng hơn. Không chỉ vậy, menthyxanthine trong socola làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược.
Benh.vn (theo baithuoc.vn)