Chế độ dinh dưỡng để hạn chế mắc bệnh của trẻ em Pháp

Để trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh, bên cạnh những kinh nghiệm chăm sóc con cái của riêng mình, các bà mẹ thường truyền tai nhau bí quyết dạy con tự lập của người Nhật, cách học tập của người Mỹ. Vậy còn chế độ dinh dưỡng và cách ăn của trẻ thì sao?

Để trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh, bên cạnh những kinh nghiệm chăm sóc con cái của riêng mình, các bà mẹ thường truyền tai nhau bí quyết dạy con tự lập của người Nhật, cách học tập của người Mỹ. Vậy còn chế độ dinh dưỡng và cách ăn của trẻ thì sao?

Benh.vn xin giới thiệu với các bạn phương pháp giúp trẻ ăn thông minh của các trường tiểu học nước Pháp – đất nước nổi tiếng với tỷ lệ rất thấp mắc các bệnh về cân nặng. Đặc biệt là hiện tượng trẻ em không mắc bệnh béo phì, huyết áp cao như trẻ đồng trang lứa Mỹ.

Trẻ em Pháp được ăn gì ở trường học?

Trước 2 tháng, thực đơn ăn trưa của học sinh sẽ được căng tin của trường đưa ra, thực đơn này sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng thẩm duyệt. Ví dụ, trong một tuần nếu thực đơn đã có quá nhiều đường thì một ít sô cô la sẽ được thay bằng một quả kiwi cho bữa tráng miệng, hoặc chuyên gia sẽ thêm bớt một chút thức ăn chứa carbon hydrat, rau, hoa quả hoặc protein để giữ cân bằng cho khẩu phần ăn.

Hầu hết các loại thức ăn được chế biến ngay tại nhà bếp, không có thức ăn chế biến sẵn để đông lạnh. Điều này có nghĩa là các món như khoai tây nghiền, các bữa tráng miệng, sa lát, súp và tất nhiên cả bữa ăn chính cũng sẽ được chuẩn bị trong ngày. Đôi khi sẽ có các món quà nhỏ cho trẻ: như một lát bánh tarte, một suất kem lớn, hoặc một vài món thật ngon nào đó từ tiệm bánh.

Dưới đây là một vài hình ảnh thực đơn trong vòng 1 tuần của trường học được áp dụng trong tuần cuối tháng 6.2018. Trẻ em lớp tiểu học ở Pháp được nghỉ học vào thứ Tư, nên chỉ có hình ảnh của 4 bữa ăn trưa.

Thực đơn ngày thứ Hai

Thứ Hai

 • Khai vị: Salat cà chua và dưa chuột.
 • Bữa chính: Thịt bê ướp nấu nấm, súp lơ, bánh mì phết pho mát.
 • Tráng miệng: Bánh táo

Thực đơn ngày thứ Ba

Thứ Ba

 • Khai vị: Salat bắp cải và cà chua
 • Bữa chính: Thịt bò nướng, khoai tây, cà chua nấu rau thơm, bánh mì pho mát.
 • Tráng miệng: Quả kiwi.

Thực đơn ngày thứ Năm

Thứ Năm

 • Khai vị: Món rau trộn bằng hạt ngũ cốc bulgur.
 • Bữa chính: Xúc xích, bí xanh, bánh mì
 • Tráng miệng: Kem, táo.

Thực đơn ngày thứ Sáu

Thứ Sáu

 • Khai vị: Salat cà chua và dưa góp
 • Bữa chính: Cá tẩm bột chiên, súp lơ trắng. Bánh mì phô mai.
 • Tráng miệng: Quả đào

Nguồn thực phẩm

“Tất cả các loại hoa quả, rau, cá, thịt đều được cung cấp từ các nguồn đảm bảo, các nông trang ngay tại địa phương.” – Ông Dany Cahuzac, Cố vấn về các vấn đề của trường học cho biết.

Tiệm bánh tại địa phương sẽ giao bánh mì mới vào mỗi buổi sáng, đây là món chính trong tất cả các bữa ăn. Cứ hai ngày, sẽ có ít nhất một thực phẩm hữu cơ trong thực đơn. Một lần trong một tháng, sẽ có một bữa ăn chỉ bao gồm thực phẩm hữu cơ. Thức uống duy nhất cho bữa trưa là nước lọc đựng trong các bình thủy tinh.

Cách ăn của trẻ em Pháp

Khi các bé đi vào căng tin ăn uống, chúng sẽ ngồi 4 người 1 bàn được sắp sẵn và đợi các anh chị tình nguyện là các học sinh lớn tuổi hơn mang lần lượt từng lượt thức ăn tới. Trẻ nào ngồi trên chiếc ghế đỏ chỉ định sẽ là người duy nhất được phép đi lấy thêm nước vào bình, thêm bánh mì vào giỏ hoặc thêm thức ăn cho bàn của mình. Sau khi kết thúc món khai vị (thường là salat), các tình nguyện viên sẽ mang các đĩa thức ăn chính tới các bàn, mỗi bàn sẽ tự chia phần thức ăn. Tiếp đó đến phần ăn với pho mát, phần tráng miệng (thường sẽ có nhiều hoa quả tươi).

“Chúng tôi luôn cố gắng làm phong phú thực đơn trong tuần và trong tháng” – ông Cahuzac cho biết “Chúng tôi thuyết phục trẻ ít nhất hãy thử nếm tất cả các món và cắn một vài miếng trước khi bỏ ăn món mà chúng không thích.”

Kiên nhẫn ngồi ăn một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng trong sự phát triển trí tuệ và sức khỏe của trẻ. Điều này giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa các bệnh đường ruột và tránh tiêu hao năng lượng vào buổi chiều.

Lời khuyên dành cho các bà mẹ

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện của trường học tại Việt Nam tất nhiên khó có thể so sánh với nước Pháp, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta không thể chăm sóc tốt trẻ.

Hãy bắt đầu từ căn bếp nhà bạn: Cha mẹ luôn biết những thức ăn có lợi cho sức khỏe, bạn hãy tạo những ảnh hưởng tốt để tạo nên thói quen ăn uống hợp lý cho trẻ. Nếu thức ăn ở trường của trẻ không đảm bảo, các mẹ hãy chịu khó làm cơm hộp để trẻ mang đi ăn vào buổi trưa, tránh việc cho trẻ ăn các món ăn nhanh, quà vặt độc hại và mất cân bằng dinh dưỡng.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Trẻ uống nước ngọt và nguy cơ gan nhiễm mỡ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho trẻ uống nước ngọt, thực phẩm chiên, đồ ăn sẵn... vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, nghiên cứu mới đây còn cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều nước ngọt và các sản phẩm chứa đường fructose sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí