Chỉ 18 tuổi nhưng cô gái này đột nhiên mãn kinh chỉ vì thường làm điều này

Tác giả: Hải Yến

Một cô gái người Trung Quốc vừa tròn 18 tuổi, thường cố tình giảm lượng thức ăn trong mỗi bữa, và chỉ ăn rau thay cho các nhóm thực phẩm chính.

Một cô gái người Trung Quốc vừa tròn 18 tuổi, thường cố tình giảm lượng thức ăn trong mỗi bữa, và chỉ ăn rau thay cho các nhóm thực phẩm chính.

Sau khi giảm được khoảng gần 10kg, cô cảm thấy cơ thể không khỏe nên đã đi khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện chức năng buồng trứng của cô không được bình thường, cô được chẩn đoán là suy buồng trứng sớm và mất vĩnh viễn khả năng làm mẹ.

Trường hợp của cô gái kể trên không phải là hiếm, rất nhiều cô gái trẻ ngày nay chỉ vì giảm cân quá độ và không ăn uống khoa học khiến cho chức năng sinh sản bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Sắp vào mùa hè, nên có rất nhiều bạn gái cố gắng giảm cân thông qua việc ăn kiêng. Họ thường chỉ ăn 1 bữa mỗi ngày, hoặc chỉ ăn trái cây, rau quả, không ăn thịt cá. Việc giảm cân quá mức và không đúng cách khiến cho nhiều người bị suy dinh dưỡng, dẫn đến phá vỡ chức năng nội tiết sinh sản bình thường của cơ thể, từ đó gây rối loạn kinh nguyệt.

Ở giai đoạn đầu, chu kỳ kinh nguyệt có thể được phục hồi thông qua chế độ ăn uống cân bằng trở lại. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tình trạng ăn uống khắc khổ này có thể dẫn đến vô kinh, làm tăng nguy cơ tổn thương nội mạc tử cung, thậm chí là ung thư nội mạc tử cung.

Suy buồng trứng sớm

Nang trứng là tiền thân của trứng và nang trứng trưởng thành mới có thể tạo ra trứng, tuổi càng cao càng ít nang trứng.

– Tuổi vị thành niên: Số lượng nang trứng có thể lên tới 300.000 nang.

– Ở tuổi 25: Số lượng ang chỉ còn 100.000 nang

– Sau 30 tuổi: Số lượng nang giảm xuống còn khoảng 25.000 nang.

Độ tuổi của buồng trứng thông thường là 40 tuổi. Suy buồng trứng sớm có nghĩa là phụ nữ chưa đến 40 tuổi nhưng hiện tượng suy buồng trứng đã xảy ra.

Khả năng sản xuất trứng trưởng thành của trứng bị suy yếu và giảm chất lượng tế bào nang, dẫn đến giảm khả năng sinh sản và thiếu hụt hormone giới tính ở phụ nữ, dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí vô kinh, vô sinh và một số triệu chứng như mãn kinh.

Lý do khiến buồng trứng bị suy trước 40 tuổi

Ông Peng Xiangchi, bệnh viện chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ em Hồ Bắc cho biết hiện tượng suy buồng trứng sớm được chẩn đoán khi: có ít nhất 6 tháng vô kinh trước tuổi 40, có 2 hoặc nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH) lớn hơn 40 IU / L và mức estradiol thấp hơn 185 pmol / L.

Một số ít người là do loạn sản tuyến sinh dục bẩm sinh, một số có thể do nhiều bệnh như tiểu đường, cường giáp, viêm khớp dạng thấp,… Nhưng nhiều người, đặc biệt là phụ nữ trẻ thường bị gây ra bởi lối sống không lành mạnh.

Thường xuyên thức khuya

Thời gian dài thức khuya, rối loạn nội tiết nữ, biểu hiện là rối loạn kinh nguyệt, tàn nhang hoặc mụn nổi lâu trên mặt, thay đổi tâm trạng.

Buồng trứng ban đầu là một loại tuyến tiết ra nội tiết tố. Với sự rối loạn nội tiết cơ thể, buồng trứng cũng bị rối loạn theo.

Lo lắng, căng thẳng

Căng thẳng quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây rối loạn kinh nguyệt và mang thai sớm, cũng như suy giảm chức năng buồng trứng sớm.

Hút thuốc lá

Hút thuốc là một yếu tố gây suy buồng trứng sớm. Tuổi mãn kinh ở phụ nữ hút thuốc sớm hơn 1 đến 2 năm so với người không hút thuốc.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là các chế phẩm antiprogestin hoặc các chế phẩm progesterone mạnh, nếu được sử dụng liên tục, sẽ phá vỡ chức năng nội tiết bình thường của buồng trứng.

Benh.vn (Theo 24h)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

tránh thai sau phá thai như thế nào

Hiểu thêm về thuốc tránh thai

Có rất nhiều thuốc tránh thai, tác dụng phụ của mỗi loại cũng khác nhau. Để giúp bạn gái biết cách phòng ngừa thai an toàn và hiệu quả, chúng tôi đã tổng kết 7 kết luận sau đây về các loại thuốc tránh thai để bạn tham khảo.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí