Chỉ số mỡ máu cao xảy ra với rất nhiều người. Tình trạng này liên quan trực tiếp đến nguy cơ đột quỵ, đau tim và có khả năng di truyền. Chế độ ăn uống tác động không nhỏ đến sự tăng giảm của chỉ số này. Vậy nên ăn gì khi chỉ số mỡ máu ở mức cao?
Ăn nhiều cá
Các loại cá chứa nhiều omega 3 là lựa chọn đúng đắn cho người có chỉ số mỡ máu cao. Sử dụng nguồn protein từ cá, khuyến cáo nên ăn cá hai lần/tuần. Các axit béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm mức triglyceride máu. Đặc biệt, các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết có axit béo omega-3 là một thực phẩm tốt nhất làm giảm triglyceride và cholesterol. Có thể bổ sung thêm dầu cá.
Ăn nhiều các loại rau quả
Phần lớn lượng calo trong cơ thể nên được thu nạp từ những nguồn trái cây và rau quả. Nhờ thế, người bệnh sẽ bổ sung được lượng vitamin dồi dào, hữu ích. Chất xơ trong thực phẩm giúp tăng cảm giác no và cũng giúp giảm sự hấp thu cholesterol. Người có chỉ số mỡ máu cao nên ăn đậu Hà Lan – thực phẩm giàu chất xơ đồng thời giúp làm giảm mức triglyceride trong máu rất hiệu quả.
Dầu oliu
Có hai loại chất béo là chất béo bão hòa (có hại) và chất béo không bão hòa (chất béo có ích). Bên cạnh việc hạn chế tối đa sử dụng chất béo có hại, người có chỉ số mỡ máu cao nên ăn các loại thực phẩm không bão hòa lành mạnh. Chẳng hạn dầu ôliu hay các loại dầu thực vật nói chung. Dầu ôliu có lượng triglyceride thấp có thể thay thế cho chất béo no, giúp giảm cholesterol xấu, duy trì cholesterol tốt. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ nhiều hơn hai thìa canh mỗi ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp một số chất đạm và thường có ít chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo. Người bệnh có thể dùng bánh mì thô, ngũ cốc và gạo lức – các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate và chất xơ. Hạt lanh cũng rất tốt khi chứa nhiều axit béo omega-3, được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để giảm triglyceride.
Benh.vn