Cơ thể thay đổi ra sao khi bạn dừng hút thuốc lá

hút thuốc lá

24 giờ sau khi bỏ thuốc, phổi đã tự làm sạch, sau khoảng 3 tháng, các triệu chứng ho, hơi thở khò khè do thuốc lá sẽ biến mất. Theo các chuyên gia y tế, chức năng phổi có thể phục hồi ngay sau khi bạn bỏ thuốc.

24 giờ sau khi bỏ thuốc, phổi đã tự làm sạch, sau khoảng 3 tháng, các triệu chứng ho, hơi thở khò khè do thuốc lá sẽ biến mất. Theo các chuyên gia y tế, chức năng phổi có thể phục hồi ngay sau khi bạn bỏ thuốc.

hút thuốc lá

Sau 20 phút ngưng hút thuốc

Giống như cơ chế hít thở, hút thuốc đưa lượng nicotine vào máu và tạo áp lực lên nhịp tim, khiến nhịp tim đập hối hả hơn người không hút. Khi bạn ngưng hút, áp lực lên tim và nhịp tim trở lại mức bình thường.

Sau 8 giờ cai thuốc

Carbon monoxide, một trong 4.000 hóa chất bạn nạp vào cơ thể khi hút thuốc lá là loại khí độc nguy hiểm. Nicotin và carbon monoxide bắt đầu rời khỏi cơ thể, mức oxy của bạn trở lại bình thường 8 giờ sau khi ngừng hút thuốc.

Sau 24 tiếng

Một ngày kể từ khi ngưng hút, phổi của bạn tự làm sạch chất nhầy và mảnh vỡ do việc hút thuốc gây ra.

Sau 48 giờ

Nicotine, một loại chất lỏng độc hại trong thuốc lá có tính gây nghiện rất cao. Hút thuốc khiến bạn có mùi, đắng miệng và vị giác, thính giác từ đó cũng suy giảm. Hai ngày sau khi bạn ngừng hút thuốc, nicotine được loại khỏi cơ thể và giác quan bắt đầu cải thiện, trở nên tinh nhạy hơn.

Sau 2-12 tuần cai thuốc

Hút thuốc ảnh hưởng đến tuần hoàn máu khiến hoạt động thể chất gặp nhiều khó khăn, tác động lần lượt sức khỏe tổng thể. Ngừng hút thuốc giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, hoạt động thể chất dễ dàng hơn và cải thiện hơi thở sau một vài tuần.

Sau 3-9 tháng

Vài tháng sau khi ngừng hút thuốc, sức khỏe tiếp tục được cải thiện. Các triệu chứng như ho, hơi thở khò khè và khó thở do các hóa chất độc hại trong khói thuốc gây ra đã giảm. Phổi đang được hồi phục dần.

Sau 12 tháng

Hút thuốc làm tổn thương niêm mạc của động mạch và gây xơ vữa, thu hẹp động mạch, gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và đau thắt ngực. Nghiên cứu chỉ ra, một năm sau khi bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm một nửa so với người hút thuốc.

Xem video để cập nhật thêm các thông tin khác

(Chưa có đánh giá)

Loading...

giấc ngủ

Danh y Hoa Đà dạy 4 điều cấm kỵ khi ngủ

Hoa Đà là một vị lương y nổi tiếng từ thời Đông Hán trong lịch sử của Trung Hoa. Ông được xem như thần y, cũng là một trong những ông tổ của ngành Đông y. Do vậy, cách trị bệnh của ông từ xa xưa đến nay vẫn được nhiều người coi trọng.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí