Su su vốn là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt thế nhưng hiếm người biết rằng loại rau củ này lại có những công dụng ấn tượng với sức khỏe. Hãy cùng benh.vn xem đó là những công dụng gì nhé.
Mục lục
- 1 1. Su su rấy giàu chất dinh dưỡng
- 2 2. Quả su su chứa chất chống oxy hóa mạnh
- 3 3. Su su tăng cường sức khoẻ tim mạch
- 4 4. Su su thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng đường trong máu
- 5 5. Một thai kỳ khoẻ mạnh nếu thường xuyên ăn quả su su
- 6 6. Su su là siêu thực phẩm chống ung thư
- 7 7. Su su làm chậm các dấu hiệu lão hóa
- 8 8. Su su có thể hỗ trợ chức năng gan
- 9 9. Su su giúp giảm cân, giữ dáng, duy trì trọng lượng khoẻ mạnh
- 10 10. Su su hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
1. Su su rấy giàu chất dinh dưỡng
Một trong những thuộc tính lớn nhất của su su là hàm lượng dinh dưỡng, vì nó cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết khác nhau .
Một quả su su (203 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau
- Calo: 39
- Carbs: 9 gram
- Protein: 2 gram
- Chất béo: 0 gram
- Chất xơ: 4 gram – 14% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
- Vitamin C: 26% RDI
- Vitamin B9 (folate): 47% RDI
- Vitamin K: 10% RDI
- Vitamin B6: 8% RDI
- Mangan: 19% RDI
- Đồng: 12% RDI
- Kẽm: 10% RDI
- Kali: 7% RDI
- Magiê: 6% RDI
Đáng chú ý, su su đặc biệt có nhiều folate, giúp thúc đẩy sự phân chia tế bào thích hợp.
Bên cạnh mật độ dinh dưỡng của nó , su su cũng có lượng calo, chất béo, natri và tổng lượng carbs thấp. Như vậy, nó khá khỏe mạnh và phù hợp với nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau .
2. Quả su su chứa chất chống oxy hóa mạnh
Nhiều lợi ích của su su có thể được quy cho hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng trong cơ thể bạn
Chayote squash cung cấp các chất chống oxy hóa quercetin, myricetin, morin và kaempferol
Trong số này, myricetin xảy ra với số lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy myricetin trong quả su su mang chất chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và đặc tính chống viêm
Ngoài ra, su su là một nguồn vitamin C tuyệt vời , hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn .
3. Su su tăng cường sức khoẻ tim mạch
Ăn su su có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và lưu lượng máu kém.
Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất su su có thể giúp thư giãn các mạch máu, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.
Myricetin, một chất chống oxy hóa nổi bật trong bí đao, cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật .
Hơn nữa, su su là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp khoảng 14% RDI. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim .
4. Su su thúc đẩy quá trình kiểm soát lượng đường trong máu
Chayote squash có tổng lượng carbs thấp và chất xơ hòa tan cao, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs của bạn , làm giảm phản ứng đường trong máu của bạn sau khi ăn
Chayote cũng có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ảnh hưởng đến insulin.
Kháng insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào của bạn trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu cho thấy các hợp chất thực vật độc đáo trong su su có thể đóng vai trò làm tăng độ nhạy cảm của bạn với insulin bằng cách giảm hoạt động của các enzyme liên quan đến kiểm soát lượng đường trong máu kém và bệnh tiểu đường loại 2
5. Một thai kỳ khoẻ mạnh nếu thường xuyên ăn quả su su
Su su rất giàu folate và vitamin B9 tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Folate, hoặc vitamin B9, rất cần thiết cho tất cả mọi người – nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai hoặc dự định có thai.
Trong thời kỳ đầu mang thai, folate là cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống của thai nhi. Lượng folate đầy đủ cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sinh non .
Chayote là một nguồn folate tuyệt vời, cung cấp hơn 40% RDI trong một quả bí đao.
Do đó, bao gồm su su và các thực phẩm giàu folate khác như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.
6. Su su là siêu thực phẩm chống ung thư
Tiêu thụ nhiều su su có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả những loại ung thư đường tiêu hóa
Các nghiên cứu về ống nghiệm lưu ý rằng một số hợp chất su su có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu
Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, bằng chứng hiện tại không đủ mạnh để cho thấy rằng su su có tác dụng chống ung thư ở người.
7. Su su làm chậm các dấu hiệu lão hóa
Một trong những lý thuyết chính của các trung tâm lão hóa về các phân tử được gọi là gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào của bạn, cuối cùng dẫn đến giảm chức năng theo thời gian .
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như su su có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. 1 trong những chất chống Oxy hoá trong su su là Vitamin C.
Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C cần thiết để sản xuất collagen một trong những protein chính được tìm thấy trong da của bạn. Collagen thường được ghi nhận mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung .
Do đó, ăn đủ các thực phẩm giàu vitamin C như bí đao có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt .
Hơn nữa, một nghiên cứu ống nghiệm gần đây đã cho thấy tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của chiết xuất su su đối với các tế bào da người chống lại tác hại của bức xạ UV .
8. Su su có thể hỗ trợ chức năng gan
Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được tích tụ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động đúng .
Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể bảo vệ chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ .
Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và được điều trị bằng chiết xuất su su có hàm lượng cholesterol và axit béo trong gan thấp hơn đáng kể so với chuột kiểm soát. Điều này là do những thay đổi rõ ràng trong chức năng của các enzyme liên quan đến chuyển hóa chất béo .
Tại thời điểm này, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào su su có thể hỗ trợ sức khỏe gan ở người.
9. Su su giúp giảm cân, giữ dáng, duy trì trọng lượng khoẻ mạnh
Quả su su tự hào có rất ít calo nhưng rất nhiều chất xơ – hai thuộc tính có thể hỗ trợ trọng lượng khỏe mạnh .
Một quả su su nguyên con (203 gram) cung cấp 39 calo và 4 gram chất xơ. Chất xơ làm chậm tốc độ làm trống dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy no và thỏa mãn lâu hơn – điều này có thể làm giảm lượng thức ăn và thúc đẩy giảm cân .
Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất xơ trong quả su su có thể làm tăng hormone đầy đủ như GLP-1 và peptide YY .
Do đó, thêm quả su su vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn theo kịp mục tiêu giảm cân của mình.
10. Su su hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Bộ máy tiêu hóa của bạn chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng thiết yếu, bao gồm giải độc, miễn dịch, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng .
Tiêu thụ trái cây và rau quả như su su có thể tăng cường chức năng tiêu hóa .
Flavonoid, hợp chất thực vật hỗ trợ tiêu hóa, được tìm thấy với số lượng cao trong su su .
Nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm giàu flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa liên quan đến việc loại bỏ và bài tiết chất thải trong đường tiêu hóa của bạn .
Hơn nữa, ăn đủ các thực phẩm giàu chất xơ như su su có thể khuyến khích chức năng đường ruột khỏe mạnh và duy trì vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh .
Đổi lại, những lợi ích này thúc đẩy sự đều đặn của ruột và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các tình trạng mãn tính khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết .
Quả su su có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ. Đây lại là loại củ quả mát dễ ăn. Hãy thường xuyên bổ sung su su trong thực đơn của gia đình nhé.