Trong mâm cơm người Việt, Dưa, cà muối… trở thành món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với một loại độc tố trường diễn có tên Solanine hay gặp khi ăn nhiều dưa cà. Benh.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.
Mục lục
Quả cà trong y học
Đông y
Theo Đông Y cà có chứa tính ngọt, hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng khá tốt. Cà còn được dùng để chế biến thành các bài thuốc thanh nhiệt, giải độc cho người bị sốt rét, thương hàn.
Y học hiện đại
Theo y học hiện đại cà là loại rau quả có chứa hàm lượng vitamin E, P cao, protein, canxi, sắt, phốt pho, ma giê,… đặc biệt chứa chất Nightshade soda – một chất có tác dụng chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u trong bộ máy tiêu hóa.
Tuy có tác dụng chữa một số bệnh khá tốt nhưng trong cà cũng chứa một lượng độc tố gây hại vô cùng cho sức khỏe. Nếu bạn muối và sử dụng không đúng cách.
Ăn cà có thể dẫn tới ngộ độc solanine
Những quả cà pháo xanh chứa lượng solanin cao gấp 5 – 10 lần so với quả chín. Đây là một loại độc tố rất nguy hiểm. Nó thường có trong khoai tây mọc mầm hay phần xanh do khoai tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sản sinh ra. Do đó, khi ăn nên lựa chọn những quả đã chín kỹ, đã chua khi đó hàm lượng độc tố trong cà đã mất đi.
Biểu hiện của ngộ độc solanine
Các triệu chứng ngộ độc solanine thường không xuất hiện ngay mà phải mất từ 8-12 giờ sau khi nó ngấm vào cơ thể của bạn. Tuy nhiên, những trường hợp nhạy cảm, ăn cà pháo chứa độc với hàm lượng lớn cùng lúc sẽ có triệu chứng ngay sau 30 phút tiêu thụ thức ăn.
Khi đó bạn sẽ có cảm giác đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt.
Ở mức độ nhỏ Solanine rất độc có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Khi bị ngộ độc solanine với hàm lượng lớn có thể nguy hiểm đến tình mạng. Tùy vào sức đề kháng và cơ địa mỗi người sẽ có mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ, nhanh hay chậm.
Một nghiên cứu đã nói rằng nếu lượng solanine từ 2 đến 5mg/kg thể trọng sẽ khiến bạn bị ngộ độc và từ 3 đến 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn sống cực độc
Ăn cà pháo sống chấm mắm tôm, mắm ruốc, giòn tan, là món ăn vô cùng hấp dẫn: mằm mặn, đăng đắng, cay cay, là món khoái khẩu được rỉ tai của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này vô cùng độc hại. Vị đắng trong cà chứa độc tố. Cà càng đắng chứng tỏ độc tố là rất cao.
Nhiều người ưa thích món cà pháo muối xổi, vì nó rất giòn, nhiều gia vị ngon miệng. Nhưng đây là một sở thích cực kỳ nguy hiểm cho bạn.
Ăn cà gây tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư gan
Ngoài những độc dược có sẵn trong cà thì cách chế biến, sử dụng dụng cụ để muối cà cũng là một tác nhân gây nên những căn bệnh ung thư gan và ung thư dạ dày.
Tuy cà có chứa chất Nightshade soda – chất chống lại ung thư. Nhưng quá trình chế biến không đúng cách đã khiến nó mất đi, thậm chí biến đổi thành chất gây hại lớn.
Thông thường, chúng ta có thói quen muối cà vào bình nhựa. Những loại nhựa không đảm bảo chất lượng khiến quá trình lên men của cà, làm sản sinh axit, chúng sẽ tác động ăn mòn và ngấm chất độc từ nhựa vào cà.
Chất độc này có tác động trực tiếp đến dạ dày, chất độc được đi qua gan và gây tổn thương cho gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan và dạ dày.
Theo một số điều tra ở những bệnh nhân mắc ung thư gan và ung thư dạ dày thì có một lượng không nhỏ những người thường xuyên ăn dưa cà muối.
Người nào không nên ăn cà pháo?
Phụ nữ mang thai
Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.
Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn.
Người ốm, mới ốm dậy
Nhiều người nhầm tưởng câu “1 quả cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà bổ dưỡng. Điều này là không đúng. Người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.
Cà không phải là món ăn mà ai cũng có thể dùng được. Tuy muối dưa cà không khó nhưng do thiếu hiểu biết nên người muối và người dùng vô tình đã đưa chất độc hại vào cơ thể mình mà không hay biết. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hình dung được mối nguy hại của những đồ ăn muối đặc biệt là dưa, cà
Benh.vn (Theo soha)