Engerix-B Vaccin tiêm viêm gan B của Bỉ

Engerix B, vaccin viêm gan B là huyền dịch vô khuẩn chứa kháng nguyên bề mặt chủ yếu của virut viêm gan B tinh chế, sản xuất bằng kỹ thuật tái tổ hợp DNA và hấp phụ hydroxide nhôm.

Engerix-B, vaccin viêm gan B là huyền dịch vô khuẩn chứa kháng nguyên bề mặt chủ yếu của virut viêm gan B tinh chế, sản xuất bằng kỹ thuật tái tổ hợp DNA và hấp phụ hydroxide nhôm.

Chỉ định lâm sàng

Engerix – B được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động chống lây nhiễm các phân tuýp đã được biết đến của HBV ở các đối tượng được xem là có nguy cơ cao tiếp xúc với HBV ở mọi lứa tuổi. Viêm gan D cũng có thể được ngăn ngừa qua việc tiêm chủng với Engerix – B vì viêm gan D (gây ra bởi tác nhân delta) không xảy ra nếu không nhiễm viêm gan B.

Về lâu dài, việc tiêm chủng viêm gan B không những làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mà còn làm giảm các biến chứng mãn tính như viêm gan B mãn tính thể hoạt động và viêm gan B đi kèm xơ gan.

Ở những vùng có tỷ lệ mắc viêm gan B thấp, việc tiêm chủng được đề nghị đặc biệt cho những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên việc tiêm chủng cho tất cả trẻ em  và thanh niên sẽ góp phần kiểm soát bệnh viêm gan B trong cộng đồng.

Ở những vùng có tỷ lệ mắc viêm gan B trung bình và cao , với phần đông dân số có nguy cơ nhiễm HBV, chiến lược tốt nhất, nên tiêm chủng rộng rãi cho tất cả các trẻ em, thanh thiếu niên cũng như người lớn thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao.

Tổ chức Y tế Thế giới, Hội đồng Tư vấn Thực hành Tiêm chủng Hoa kỳ  khuyến cáo việc tiêm chủng rộng rãi sẽ giúp các quốc gia kiểm soát được bệnh viêm gan B.

Liều dùng

Vaccin liều 20mcg (trong 1,0ml huyền dich) được dùng cho đối tượng từ 20 tuổi trở lên

Vaccin liều 10mcg (trong 0,5ml huyền dịch) được dùng cho sơ sinh, nhũ nhi và trẻ em đến 19 tuổi

Tuy nhiên cũng có thể sử dụng vaccin 20mcg cho trẻ từ 11 tuổi đến 15 tuổi (bao gồm cả tuổi 15) với lịch tiêm chủng là 2 mũi nếu trẻ ở vùng nguy cơ lây nhiễm viên gan B cao và có thể tuân thủ đầy đủ lịch tiêm chủng

Cách dùng

Nên tiêm bắp Engerix – B vào vùng cơ delta đối với người lớn và trẻ em hoặc tiêm vào vùng trước bên của đùi đối với sơ sinh, nhũ nhi và trẻ nhỏ. Trong trường hợp ngoại lệ có thể tiêm vaccin vào dưới da ở những bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc rối loạn chảy máu.

Không nên tiêm Engerix vào mông hoặc dưới da vì có thể gây đáp ứng miễn dịch kém.

Chống chỉ định

Không nên dùng Engerix đối với các đối tượng quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vaccin hoặc những đối tượng có biểu hiện quá mẫn với Engerix ở những lần tiêm trước.

Vẫn có thể tiên vaccin cho những bệnh nhân HIV.

Chỉ sử dụng Engerix – B trong thai kỳ khi thật sự cần thiết và lợi ích thu được vượt trội hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Số liệu về việc sử dụng vaccin trên người trong thời kỳ mang thai và khả năng sinh sản ở động vật là chưa đầy đủ tuy nhiên như tất cả các vaccin chứa virut bất hoạt khác, không thấy tác hại trên thai nhi.

Không chống chỉ định cho phụ nữ cho con bú.

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cách tốt nhất để phòng bệnh sởi là tiêm vắc xin sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm do virut sởi gây ra. Bệnh lây theo đường hô hấp. Sởi có khả năng lây nhiễm cao và bùng phát thành dịch trên quy mô lớn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí