Bộ Công Thương cho hay mỗi năm có 8 triệu gà thải loại Trung Quốc được nhập vào Việt Nam. Theo phóng sự của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thì tại tỉnh Sơn Đông của nước này xuất hiện một loại với dư lượng gà kháng sinh cao. Đặc điểm của loại gà này như sau.
- Gà có thể đạt trọng lượng 3-3,5 kg và xuất chuồng khi mới 40 ngày tuổi.
- Gà được vỗ béo bằng 18 loại kháng sinh và hormone tăng trưởng, bao gồm cả những loại đã bị cấm lưu hành như chloramphenicol, amantadine và ribavirin.
- Những người chăn nuôi liên tục thay đổi các loại thuốc trộn vào thức ăn cho gà để tránh trường hợp kháng thuốc.
- Gà được cho ăn thuốc tới tận khi xuất chuồng dù luật pháp Trung Quốc hiện hành có quy định cấm sử dụng thuốc đối với gia súc, gia cầm làm thực phẩm trong vòng bảy ngày trước khi giết mổ.
- Nhiều con gà không thể đi lại được do quá béo và trọng lượng cơ thể tăng quá nhanh trong khi các cơ quan nội tạng, xương và các bộ phận khác phát triển không kịp khiến chúng không đủ khả năng để tự nâng cơ thể dậy.
- Hàng loạt con gà bị chết đột ngột do điều kiện chăn nuôi kém vệ sinh, chuồng trại quá chật hẹp và do các cơ quan nội tạng bị phát triển bất thường.
Điều đáng chú ý là đích đến của những lô gà này là các cửa hàng thương hiệu ăn nhanh như KFC, McDonald’s và Pizza Hut. Sau khi hoàn tất một số công đoạn biến loại gà này thành “gà sạch thơm ngon mê hồn” nhờ các tập đoàn trung gian như Lục Hợp, Anh Đài và Yum Brands.
Tuy nhiên, phóng sự của CCTV hiện đang tạm dừng ở việc phanh phui quy trình nuôi “gà ăn liền” tại riêng tỉnh Sơn Đông chứ chưa mở rộng trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Hơn thế nữa, cơ quan truyền hình quốc gia Trung Quốc cũng chỉ đưa tin về việc những lô gà độc hại được tiêu thụ tại thị trường nội địa chứ không đề cập tới nguy cơ chúng được tuồn sang các quốc gia khác sau khi được dán mác “gà sạch” hoặc lưu thông theo đường tiểu ngạch.
Rõ ràng nếu nguy cơ này là có thật thì Việt Nam là một trong những quốc gia đáng báo động nhất bởi mỗi năm có tới 8 triệu con gà thải, gà cần được tiêu hủy của Trung Quốc được nhập lậu và tiêu thụ trót lọt tại thị trường nước ta.
Theo báo cáo do Bộ Công Thương vừa công bố hồi đầu tháng 12 thì 8 triệu con gà này bị xếp vào nhóm gà đã khai thác hết trứng, có tỉ lệ tồn dư kháng sinh cao, không được sử dụng làm thực phẩm và bắt buộc phải tiêu hủy nhưng được thương lái Việt Nam thu mua với giá rẻ bằng 1/3 giá thành chăn nuôi trong nước để kiếm lời.
Mặc dù trong báo cáo của bộ này không đề cập đến nhóm “gà ăn liền” nhưng trong danh sách các địa phương có lượng cung và tiêu thụ gà thải lớn nhất ở Trung Quốc có sự góp mặt của tỉnh Sơn Đông – nơi được cơ quan truyền hình trung ương nước này nhắc đến trong phóng sự gây xôn xao dư luận kể trên.
Như vậy, không loại trừ khả năng có những lô “gà ăn liền” hay “gà kháng sinh” từ Sơn Đông đã được trộn lẫn trong số 8 triệu con gà kể trên và được chế biến trong bữa ăn của hàng triệu gia đình Việt Nam trong suốt thời gian qua. Mối lo ngại này không phải là vô căn cứ bởi tình trạng nuôi gà bằng thuốc kháng sinh ở Sơn Đông đã diễn ra từ lâu, ít nhất là trước thời điểm CCTV bắt đầu chiến dịch điều tra một năm về trước.
Phân biệt gà Trung Quốc và gà Việt Nam
Rất khó có thể phân biệt hai loại gà: Gà Yên Thế – đặc sản vùng miền đã được cấp chứng nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ của Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ và gà kháng sinh của Trung Quốc. Với người nuôi gà chuyên nghiệp thì không quá khó nhưng với người tiêu thụ bình thường thì không phải là chuyện dễ dàng. Cụ thể:
- Gà đồi Yên Thế thường to hơn gà Tàu, giống gà mía có lông bóng mượt, gà trống màu lông đỏ tươi và đuôi ngắn trong khi đó gà Trung Quốc lông đỏ hơn và lông đuôi cong vút. Gà mía mái Yên Thế có màu lông vàng, xám còn gà mái Trung Quốc thường có màu lông vàng nhạt, thưa và đầu trọc.
- Gà đồi Yên Thế, độ săn chắc của thịt vừa phải. Da có màu vàng tự nhiên. Lỗ hậu môn nhỏ, không ướt. Mỏ gà ở dạng tự nhiên (không bị cắt). Trong khi đó, gà loại thải thịt có độ dai hơn, ỗ chân lông thưa, da nhợt nhạt, hoặc bị nhuộm màu. Do là gà đẻ loại thải nên lỗ hậu môn rất to. Mỏ gà thường đã bị cắt hoặc mài mòn.
Theo miêu tả trên thì không phải người tiêu dùng nào cũng có hai con gà để so sánh trước khi mua, mà chưa chắc có hai loại gà trong tay rồi người tiêu dùng cũng chọn đúng con gà Yên Thế để mua dù họ rất muốn.
Vậy ăn phải loại gà này sẽ có độc hại gì?
Hậu quả của việc ăn những con gà này nghiêm trọng đến mức độ nào, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân đến đâu, có di chứng gì hay không lại là một câu hỏi mà chưa cơ quan, ban ngành nào của Việt Nam “dám” lên tiếng vì thông tin còn quá mới và mơ hồ.
Rõ ràng nguy cơ về “gà kháng sinh” là mối lo chính đáng bởi việc ăn nhầm những con gà có trữ lượng kháng sinh lớn, thậm chí là những loại độc hại sẽ gây hậu quả nhất định về sức khỏe đối với người tiêu dùng vậy mà không biết đã bao nhiêu trẻ em yêu thích món gà mà các cửa hàng ăn nhanh như KFC… cung cấp.
Trước tiên hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách tẩy chay các doanh nghiệp làm ăn không uy tín bạn nhé.