Ghép thành công gân xương người chết não cho người chấn thương nặng

Kỹ thuật ghép gân xương người chết não cho người chấn thương nặng đã được triển khai tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội từ đầu năm 2013 đến nay. Hiện đã có 10 bệnh nhân được ghép, trong đó 8/10 người bị đứt ba dây chằng cùng lúc sau chấn thương.

Tại hội nghị khoa học thường niên Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Việt Đức), nhóm của bác sỹ Trần Hoàng Tùng đã giới thiệu hai bệnh nhân bị u tế bào khổng lồ lồi cầu xương đùi và đứt 4 dây chằng gối sau chấn thương đã được ghép bằng xương xốp và gân đồng loại từ người hiến chết não.

Sau bốn tháng phẫu thuật, bệnh nhân đều đã đi lại được bình thường. Trong khi đó nếu dùng phương pháp cũ sử dụng xương mác có nhược điểm là xương cứng, khó liền (đối với bệnh nhân u tế bào khổng lồ), không đủ gân tự thân để ghép (với bệnh nhân bị đứt bốn dây chằng gối).

Ưu điểm của phương pháp này là không phải hy sinh xương tự thân, tránh được phiền toái và vấn đề thẩm mỹ sau mổ do đường mổ nhỏ, thời gian mổ được rút ngắn, tập phục hồi chức năng sau mổ thuận lợi hơn.

Các kỹ thuật thường làm trước đây như tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân cơ thon, gân cơ bán gân, ghép xương cánh chậu, xương mác cho những trường hợp bị khuyết thân xương dài.Tuy nhiên, đối với những trường hợp tổn thương nặng như: đứt nhiều dây chằng, khuyết hổng xương quá lớn hoặc tổn thương lặp lại nhiều lần thì vật liệu tự thân không đủ bù vào vị trí tổn thương, không phục hồi hoàn toàn sau chấn thương.

Kỹ thuật ghép gân xương người chết não cho người chấn thương nặng không chỉ giúp người bệnh không phải hy sinh xương tự thân, tránh được phiền toái mà còn có thể sử dụng để ghép cho bệnh nhân bị khuyết xương lớn sau mổ u lành tính, mất đoạn xương đùi hoặc tổn thương đa dây chằng sau chấn thương.

Benh.vn (Theo tuoitre.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Thuốc lá điện tử phát nổ

Một chiếc vape đã phát nổ khi đối mặt với cậu bé Nevada 17 tuổi, bị gãy xương hàm và phải phẫu thuật nhiều lần để sửa chữa thiệt hại, theo báo cáo trường hợp mới nhất ở New England Tạp chí y học .

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí