Mỹ: Cô gái trẻ mang 2 dòng máu, 2 màu da vì mắc bệnh lạ

Mỗi người chỉ sở hữu một nhóm máu, một màu da, tuy nhiên, một cô gái người Mỹ đã trở thành “dị nhân”, một người khác biệt khi mang trong mình 2 dòng máu và có tới 2 màu da. Theo khoa học, đây là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp mang tên Chimerism.

Hội chứng Chimerism

Chimerism là một tình trạng bệnh lý di truyền rất hiếm gặp. Đó là khi một người mang hai hoặc nhiều dòng tế bào gen riêng biệt có nguồn gốc từ các hợp tử khác nhau.

Nguyên nhân cực đoan nhất của Chimerism là trong quá trình phát triển phôi thai của các cặp sinh đôi trong tử cung, một phôi thai đã chết trong khi phôi thai còn lại tiếp tục phát triển và hòa lẫn hai phôi thai làm một.

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 100 người mắc bệnh này. Đặc biệt, những người được chẩn đoán mắc Chimerism chỉ biết sau khi làm xét nghiệm máu.

Lời giải cho cô gái mang 2 dòng máu, 2 màu da

Cô gái Taylor Muhl 33 tuổi (Mỹ) mắc một căn bệnh hiếm gặp mang tên Chimerism khiến cơ thể biến đổi lạ thường. Đã từ lâu, Taylor luôn nghi ngờ mình có một người em song sinh, tuy nhiên không bao giờ nghĩ rằng vết bớt trên bụng mình lại chính là dấu hiệu người em song sinh đã kết hợp với cơ thể của cô.

Taylor Muhl thực sự đã hấp thụ người em sinh đôi ngay khi còn trong bụng mẹ. Mãi đến năm 2009, cô mới được chẩn đoán mắc tình trạng hiếm gặp gọi là Chimerism (di truyền tế bào có mặt trong một sinh vật).

Theo Deccanchronicle, tất cả mọi bộ phận ở phần cơ thể bên trái của Taylor đều lớn hơn bên phải, thậm chí cô còn có 2 hệ thống miễn dịch và 2 dòng máu. Đặc biệt, thân của cô gái trẻ được chia thành 2 màu da. Ngoài ra, cô luôn phải chịu đựng bệnh tật, thường xuyên bị cảm lạnh, chứng đau nửa đầu và rối loạn kinh nguyệt.

Trước đó, Taylor không nhận ra sự khác biệt của mình là do bệnh, cho đến khi xem một bộ phim về Chimerism cô đã thực sốc khi phát hiện có người giống mình. Một bên cơ thể của cô bị dị ứng với một số kim loại nhưng bên kia thì không vì hệ miễn dịch ở 2 bên cơ thể khác nhau. Không chỉ vậy, trong mùa cúm, cô có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với người khác vì cả hai hệ thống miễn dịch của cô đều bị suy yếu khi phải chiến đấu với các tế bào khác.

Taylor chia sẻ, từ khi lớn lên, cô luôn bị ám ảnh bởi chuyện có anh chị em song sinh nào đó. “6 tuổi, tôi luôn hỏi mẹ rằng có phải tôi có một người em song sinh hay không. Lúc đó mẹ rất bối rối. Tôi thậm chí còn muốn chơi với người chị em sinh đôi của mình, muốn cả hai mặc những chiếc váy giống nhau”.

Được biết, sau khi được chẩn đoán bệnh, Taylor đã cố gắng hiểu và chấp nhận thực tế. Nếu như trước đây cô luôn giữ bí mật của mình, che giấu làn da hoặc nếu có chụp ảnh thì sẽ photoshop bởi “tôi không muốn bị coi là một con chuột lang hay bị xem như một người kỳ quặc” nhưng giờ đây cô muốn là chính mình.

Benh.vn (Theo Vnexpress.net)

Ý kiến của bạn