Hiểu về thuốc kích trứng và những nang trứng nguyên thủy

Ngày càng nhiều phụ nữ đến tuổi sinh sản nhưng lại không thể mang thai. Những cặp đôi hiếm muộn này kỳ vọng nhiều vào thuốc kích thích rụng trứng với hi vọng có thể có được những đứa con của họ. Tuy nhiên  tai biến có thể xảy ra nếu việc điều trị thuốc không được kiểm soát nghiêm ngặt bởi các bác sĩ sản khoa.

Hiểu về thuốc kích trứng

Thuốc kích thích rụng trứng là loại thuốc dùng để kích thích nang noãn phát triển. Thông thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, chỉ có một nang noãn trong buồng trứng phát triển và rụng xuống. Khi đó, nếu nang noãn này gặp tinh trùng thì sẽ hình thành một thai nhi. Song có một số phụ nữ nang noãn này không có khả năng phát triển do vậy các bác sĩ phải chỉ định việc sử dụng thuốc kích trứng để ép quả chín sớm.

 Chỉ định dùng thuốc kích trứng

Thuốc kích thích được chỉ định trong điều trị vô sinh gồm: Khó có thai (vợ chồng lấy nhau 2-3 năm vẫn chưa có con), thụ tinh trong ống nghiệm hay các trường hợp phải lọc rửa tinh trùng và bơm thẳng vào tử cung… Thuốc có tác dụng kích thích không chỉ 1 mà 2 – 3 hay nhiều hơn nữa các nang noãn phát triển. Khi đó, khả năng có thai ở người phụ nữ sẽ cao hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Nhân – khoa sản BV Bạch Mai: phụ nữ dùng thuốc kích thích rụng trứng chín sẽ giúp nang trứng dễ chín hơn tuy nhiên đây cũng chính là lý do khiến cho phụ nữ sử dụng thuốc kích thích rụng trứng dễ đậu nhiều phôi thai. Hiện tượng đa thai cũng gây ra nhiều nguy cơ do vậy các bác sĩ cũng phải cân nhắc liều dùng và loại thuốc phù hợp cho từng bệnh nhân.

Ý kiến của bạn