Chúng ta vẫn thường bắt gặp trên những con phố lớn của Hà Nội chuyên bán buôn dừa như Nguyễn Phong Sắc, Hồ Tây, Mỹ Đình… những quả dừa trắng nõn được bày bán la liệt ngay ngoài đường với đủ loại đồ uống phong phú như kem dừa, thạch dừa đến các loại nước uống hấp dẫn. Tuy nhiên theo quan sát tại các cơ sở bán dừa này thường có một loại nước nhúng “ thần dược” biến những quả dừa thâm đen trở thành những quả dừa trắng tinh nõn nà và vô cùng bắt mắt.
Bí mật của quán nước dừa
Tại một quán bán buôn dừa trên đường Nguyễn Phong sắc, dừa sau khi được cắt gọt lớp vỏ xanh bên ngoài sẽ được người bán ngâm vào một dung dịch nước có màu vàng nhạt, nếu đứng gần có thể ngửi thấy mùi hóa chất bốc lên nồng nặc. Quy trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần, chỉ trong vài phút những quả dừa thâm đen đã trở nên trắng nõn nà.
Sở dĩ những người buôn dừa phải nhúng dừa qua loại hóa chất này bởi những quả dừa dính nhựa, sau khi nhúng không những có màu sắc bắt mắt mà họ còn không bao giờ lo dừa héo, dừa hỏng. Một quả dừa bình thường chỉ có thể giữ được từ 10-15 ngày nhưng dừa trắng ngâm hóa chất có thể giữ độ tươi được hơn 1 tháng. Mỗi quả dừa sau khi chế biến xong sẽ có giá bán từ 15-20 nghìn đồng một quả.
Sau khi được nhúng vào dung dịch javen và bột tẩy đường, những quả dừa thâm đen sẽ chuyển sang màu trắng nõn nà.
Các tiểu thương đã bật mí “ Để trái dừa trắng đẹp và hấp dẫn người bán thường sử dụng hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh và bột tẩy đường muối hòa với nước”. Bột tẩy đường và thuốc tẩy là những hóa chất có tác dụng tẩy trắng cực nhanh và là những hóa chất không được sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm.
Nguy cơ tiềm ẩn của những quả dừa tẩy này
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học công nghệ thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội cho biết “ Nước tẩy rửa thực chất là javen có mùi rất khó chịu và độc hại, khi ngấm vào quả dừa sẽ bám rất lâu và không dễ dàng biến mất, nếu sử dụng để tẩy rửa trong thời gian dài có thể gây tử vong cho cả người sử dụng lẫn người trực tiếp tẩy trắng dừa”.
Benh.vn (Theo Dantri)