Giải thích tại sao con người cần lông và tóc

Cơ thể chúng ta được bao phủ một lớp lông. Lông tơ bao phủ hầu hết khắp cơ thể. Lớp lông dày, đen hơn mọc bao phủ da đầu của chúng ta được gọi là tóc. Chỉ có lòng bàn tay và lòng bàn chân trên cơ thể là không có lông.

Con người khi còn là thai nhi trong bụng mẹ, đến khoảng ngày thứ 100 thì toàn thân xuất hiện một lớp lông dày. Sau đó 100 ngày nữa, lớp lông đó rụng hết. Loại lông này gọi là lông thai nhi.

Trên mình trẻ sơ sinh không có lông thai nhi, nhưng có phủ một lốp lông mềm mại, rất mịn đến thời kỳ phát dục (nam giới khoảng 14 tuổi, nữ khoảng 12 tuổi) những lông mịn này biến thành lông của người lớn mang trên mình suốt đời. Một số hocmon thúc đẩy sự phát triển của râu ria ở mặt, lông ở nam giới, và làm giảm số lượng sợi tóc. Kích tố nữ thì cớ tác dụng ngược lại.

Sự phát triển của lông và tóc chịu sự chi phối của tuyến sinh dục. Mỗi một chiếc lồng được phát triển trong một nang nhỏ. Tại điểm cuối cùng của nang là nơi cung cấp máu để nuôi dưỡng tóc làm cho tóc dài ra. Xung quanh chân tóc có chất dầu cung cấp cho tóc, giúp tóc mềm mại và óng mượt. Trong mỗi một nang có một cơ làm cho lông, tóc có thể dựng lên khi chúng ta bị lạnh hay sợ hãi.

Chúng ta đã bao giờ tự hỏi tại sao con người cần có lông và tóc?

Điều này, ngay cả các nhà khoa học cũng chưa hiểu tường tận. Ta có thể nói, lông mi, lông mày, lông lỗ tai và lông mũi sở dĩ mọc tại các chỗ đó có lẽ là để bảo vệ thân thể tránh tác hại của bụi bặm và côn trùng.

Thời tiền sử, râu ria ở người đàn ông có thể giúp người ta phân biệt đàn ông với đàn bà, thậm chí nhìn từ xa đã biết ai có râu ria thì là đàn ông. Ngoài ra, râu ria còn làm cho người đàn ông trông oai vệ hơn. Theo Darwin, những lông tơ trên mình người giúp mồ hôi và nước trên mình dễ thoát đi.

Trên lớp da của người đàn ông trưởng thành có từ 300 nghìn đến 500 nghìn sợi lông và tóc. Người da trắng tóc sáng mắt xanh có lông mịn hơn, số lượng lông cũng nhiều. Người tóc hung thì lông và tóc đều thô nhất, số lượng cũng ít hơn. Đã bao giờ các em tự hỏi, tại sao một số sợi tóc lại có thể dài còn một số khác lại không dài thêm nữa ? Điều này xảy ra là bởi vì, tóc chỉ phát triển trong một giai đoạn nào đó, sau đó nang tóc sẽ ngừng lại để “nghỉ ngơi”. Khi những sợi tóc mới bắt đầu phát triển thì những sợi tóc già sẽ rụng đi.

Benh.vn st.

Ý kiến của bạn