Hơi thở có mùi báo hiệu bạn đã mắc bệnh

Hơi thở “có mùi” báo hiệu bạn đã mắc bệnh

Hơi thở “có mùi” không chỉ khiến chủ nhân ngại ngùng, mặc cảm trong giao tiếp mà còn là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh về hệ hô hấp, gan, phổi, dạ dày…

Những nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng chủ yếu là do sâu răng, bệnh về răng lợi, khoang miệng không vệ sinh sạch sẽ, chứng khô miệng, loét miệng…. Trong đó đặc biệt là chứng khô miệng thường xảy ra ở người già bởi vì ban đêm bài tiết ít nước bọt, làm cho vi khuẩn trong khoang miệng không dễ được nước bọt tẩy rửa nên tạo ra hôi miệng.

Tương tự, loét miệng nhiều cũng dễ hình thành hôi miệng. Loét miệng đa phần là do cơ địa từng người gây ra, nhưng cũng có thể là khối u hoặc các nguyên nhân khác. Nguyên nhân làm cho khoang miệng lở loét phần nhiều là do thiếu vitamin nhóm B. Loại vitamin này thuộc dạng tan trong nước, cơ thể sẽ trao đổi rất nhanh, vì vậy mỗi ngày uống trên 5 cốc nước hoa quả, tăng hàm lượng vitamin nhóm B trong cơ thể để giảm nguy cơ.

Bên cạnh đó, y học hiện đại đã chứng minh rất nhiều loại bệnh như bệnh gan, phổi, thận, dạ dày cũng có thể dẫn đến hôi miệng. Viêm nhiễm phổi, viêm phế quản, viêm khí quản mãn tính, áp xe phổi, viêm phổi, phổi khí thũng thậm chí ung thư phổi đều dẫn đến hôi miệng ở các mức độ khác nhau.

Những khí mùi này do chất nhầy tích tụ trong phổi gây ra. Trong đó, người bị phổi áp xe thường kèm theo hôi miệng do acid phân hủy. Những người bị bệnh này thường bị sốt cao, khạc ra đàm, có mủ… Người bị lao phổi, khí quản, phế quản phình to thường có miệng hôi tanh mùi máu. Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối  khoang miệng và khí thở thường có mùi tanh hôi.

Ngoài ra, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh chịu ảnh hưởng của thay đổi hoóc môn cũng sẽ dẫn đến hơi thở có mùi.

Mùi hôi miệng đặc trưng của từng loại bệnh

Mùi chua – bệnh dạ dày

Theo các bác sĩ, khi môn vị hẹp hoặc bị tắc nghẽn, thức ăn lưu lại quá lâu trong dạ dày sẽ sinh ra mùi chua hôi thối và thoát ra qua khoang miệng.

Tương tự, chứng viêm thực quản trào ngược dẫn đến miệng hôi kiểu bệnh lý. Trong đó, các chất nôn bám dính trong khoang miệng, cổ họng sẽ liên tục giải phóng ra “khí chua” đặc trưng. Đối với căn bệnh này, sau khi tích cực chữa trị, chứng hôi miệng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Mùi quả táo thối- ngộ độc axit pyruvic bệnh tiểu đường

Khi đường huyết của một người vượt ngưỡng cho phép, chất béo trong cơ thể phân giải sẽ sinh ra ketone body (chất tạo xeton), trong đó α-Ketoglutaric acid sẽ phát ra mùi như quả táo chua thối.

Khi miệng có mùi khí này nghĩa là nồng độ chất tạo xeton trong cơ thể người bệnh đã rất cao, gần hoặc đạt tới mức độ ngộ độc chứng ketone của người bị tiểu đường.

Lời khuyên: Cần kịp thời đi khám kịp thời, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Mùi thối của chất đào thải – suy gan

Theo nguyên lý, khi gan bị suy, chức năng trao đổi suy yếu, chức năng phân giải độc tố thấp dẫn đến amoniac trong máu tăng cao, làm cho miệng thở ra mùi hôi thối có vị ngọt như mùi của chất đào thải, cũng được gọi là “mùi của chết chóc”.

Lúc này khả năng trao đổi của một số nhánh chuỗi chuyển hóa axit amin trong cơ thể giảm sút còn dẫn đến mùi hôi như mùi táo thối.

Ngoài ra một số bệnh như rối loạn thần kinh tự chủ dẫn đến lo lắng, mất ngủ hoặc một số bệnh thần kinh nào đó cũng khiến chủ nhân bị hôi miệng.

Mùi khai nước tiểu- nhiễm độc niệu

Đối với những người bị bệnh thận hoặc viêm thận mãn tính hơi thở thường có mùi khai nước tiểu.

Nguyên nhân do khi bệnh tiến triển đến giai đoạn suy yếu chức năng thận mạn tính (trước đây được gọi là nhiễm độc niệu), do không có nước tiểu, một số chất độc tố không thể đào thải ra ngoài cơ thể mà tích tụ lại ở trong máu, từ đó sẽ làm cho luồng khí thở ra của người bệnh có mùi hôi như nước tiểu.

Khi hơi thở có mùi này có nghĩa là bệnh thận đang đi theo chiều hướng nghiêm trọng.

Mùi mục nát- bệnh viêm đường hô hấp trên

Khi bị viêm đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm amiđan, viêm họng..hơi thở sẽ có mùi hôi.

Nguyên nhân do cơ thể sẽ bài tiết nhiều dịch chứa protein, một phần sẽ thoát qua nước mũi, phần còn lại chảy vào trong họng từ đường mũi. Những chất nhầy này bám dính lại ở cuống lưỡi hoặc họng sẽ sinh ra mùi hôi như mùi mục nát.

Benh.vn (Theo cancer& Dantri.com.vn)

Ý kiến của bạn