Chuyên gia khuyến cáo ngưng tim do thượng mã phong khó cứu nhất

Lịch sử thế giới từng ghi nhận một số ca tử vong đáng tiếc do “thượng mã phong” gây nên. Đi tìm nguyên nhân, các nhà khoa học cho rằng những người đàn ông bị ngưng tim kèm theo phương pháp xử lý không đúng cách, mất thời gây ra những cái chết đáng tiếc.

Lịch sử thế giới từng ghi nhận một số ca tử vong đáng tiếc do “ thượng mã phong ” gây nên. Đi tìm nguyên nhân, các nhà khoa học cho rằng những người đàn ông bị ngưng tim kèm theo phương pháp xử lý không đúng cách, mất thời gây ra những cái chết đáng tiếc.

Ngưng tim xảy ra khi nào

Hiện tượng ngưng tim đột ngột xảy ra khi trái tim bất chợt ngừng bơm máu đi khắp cơ thể, do sự tắc nghẽn ở động mạch.

Ngưng tim nguy hiểm hơn một cơn đau tim và có thể khiến bệnh nhân chết trong vòng 2 phút nếu không được tiến hành CPR hoặc dùng máy khử rung tim. Ngay cả người được hồi sức nhanh chóng vẫn tồn tại nguy cơ cao nếu không được di chuyển cấp tốc đến bệnh viện.

Vì sao ngưng tim do “thượng mã phong” lại khó cứu nhất?

Nghiên cứu mới của Pháp cho thấy quý ông bị ngưng tim khi quan hệ tình dục có nguy cơ tử vong gấp 4 lần so với các tình huống ngưng tim khác có liên quan đến hoạt động thể chất.

Nghiên cứu đặt trọng tâm vào những người đàn ông bị ngưng tim khi đang có hoạt động thể chất. Kết quả, với người ngưng tim khi chơi thể thao, đi bộ hoặc làm vườn, tỉ lệ được cứu sống là 50%. Trong khi đó, chỉ có 12% nam giới ngưng tim khi quan hệ tình dục được cứu sống.

Nguyên nhân lớn nhất được đặt ra chính là hoàn cảnh khi ngưng tim. Lúc này người bạn tình thường sụp đổ, bối rối, không xử trí đúng cách và mất một thời gian lâu hơn trước khi tiến hành sơ cứu và gọi trợ giúp. Tiến sĩ Ardalan Sharifzadehgan, đến từ Trung tâm Giám sát tử vong đột ngột Paris, cũng là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết chỉ có hơn một nửa số nạn nhân ngưng tim khi quan hệ tình dục được tiến hành CPR (hồi sinh tim phổi bằng ấn tin, thổi ngạt), trong khi tỉ lệ này đạt đến 80% ở những người ngưng tim trong hoàn cảnh khác.

Khuyến cáo người dân biết cách ấn tim, thổi ngạt (CPR)

Tuy nhiên, tiến sĩ Sharifzadehgan khuyên rằng đó không phải là lý do những người có bệnh lý về tim mạch cố né tránh quan hệ tình dục bởi đây là hoạt động có lợi cho sức khỏe. Với người từng bị đau tim hoặc phẫu thuật tim, khoảng 4-6 tuần sau điều trị là có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên người đàn ông hãy tạm để “đối tác” giữ phần chủ động hơn trong thời gian đầu.

Đặc biệt, mọi người cần học về CPR. Khi không may xảy ra sự cố, người bạn tình hãy bình tĩnh để cứu chồng hoặc bạn trai có thể sẽ chết, do đó hãy lập tức tiến hành CPR và gọi hỗ trợ từ gia đình, hàng xóm, cảnh sát…

Cẩm nang y học Benh.vn  (Theo Daily Mail & nld.com.vn)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguyên nhân gây hiện tượng tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục không phải là một bệnh chỉ là biến chứng của nhiễm khuẩn (hay bệnh tự miễn dịch) của các cơ quan đã góp phần tạo nên tinh dịch

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí