Hút xì gà có an toàn hơn thuốc lá không ?

Tác giả: An Nguyên

Xì gà là một thú thưởng thức dành cho giới thượng lưu ? Bạn là người hút thuốc lá hay bạn là người hút xì gà ? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng so với thuốc lá thì hút xì gà có an toàn hơn ?

Xì gà là một thú thưởng thức dành cho giới thượng lưu ? Bạn là người hút thuốc lá hay bạn là người hút xì gà ? Có bao giờ bạn thắc mắc rằng so với thuốc lá thì hút xì gà có an toàn hơn ?

Câu trả lời là không. Hút xì gà không an toàn hơn hút thuốc – ngay cả khi bạn không cố tình hít khói. – Trả lời từ J. Taylor Hays, MD

Giống như hút thuốc lá, hút xì gà có:

Nicotin.

 Xì gà, giống như thuốc lá, có chứa nicotine, chất có thể dẫn đến sự phụ thuộc thuốc lá. Một điếu xì gà kích thước đầy đủ có thể chứa gần như nhiều nicotine như một bao thuốc lá. Nếu bạn hít khói xì gà, bạn có thể nhận được nhiều nicotine như thể bạn hút thuốc lá. Và ngay cả khi bạn không cố ý hít vào, một lượng lớn nicotine có thể được hấp thụ qua niêm mạc miệng của bạn. Hút xì gà thay vì thuốc lá không làm giảm nguy cơ lệ thuộc vào nicotine.

Hút thuốc thụ động. 

Khói thuốc lá từ xì gà có chứa các hóa chất độc hại tương tự khói thuốc lá thụ động. Loại khói này có thể gây ra hoặc góp phần gây ung thư phổi và bệnh tim. Nó cũng làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn ở trẻ em, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới ở trẻ em.

Hút xì gà có nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe, bao gồm:

Ung thư. 

Tất cả khói thuốc lá đều chứa hóa chất có thể gây ung thư, và khói xì gà cũng không ngoại lệ. Hút xì gà thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, cổ họng, thực quản và thanh quản.

Bệnh phổi và tim. 

Hút xì gà thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi, bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như bệnh động mạch vành.

Bệnh răng miệng. 

Hút xì gà có liên quan đến bệnh răng miệng, như bệnh nướu răng và mất răng.

Chuyển từ hút thuốc lá sang hút xì gà có thể đặc biệt có hại vì bạn có thể hít khói xì gà theo cách bạn hít khói thuốc lá. Bạn hút càng nhiều xì gà và bạn hít vào càng sâu thì nguy cơ càng lớn.

Mặc dù ảnh hưởng sức khỏe của việc hút xì gà thường xuyên không rõ ràng, nhưng mức độ an toàn của việc hút xì gà là không có gì cả. Thay vì cố gắng lựa chọn giữa hút thuốc lá và hút xì gà, hãy cố gắng bỏ thuốc lá hoàn toàn. Không có dạng thuốc lá an toàn.

Benh.vn (TH mayoclinic.org)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Bạn có thiếu ngủ ?

Bạn mệt mỏi và uể oải ? Ai cũng biết ký thuyết về việc ngủ 8 tiếng một ngày. Nhưng thực sự bao nhiêu là đủ ? Liệu hậu quả của việc thiếu ngủ có chỉ đơn giản là mệt mỏi và buồn ngủ  ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí