Khắc phục tình trạng rụng tóc sau hóa trị ung thư

Khắc phục tình trạng rụng tóc sau hóa trị ung thư

Vì sao bệnh nhân bị rụng tóc sau hóa trị?

Theo các chuyên gia, các loại thuốc hóa trị ung thư không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư, mà còn gây tổn hại các tế bào bình thường của cơ thể. Những nang tóc chi phối sự tăng trưởng tế bào bị hư hỏng sẽ dẫn đến rụng tóc.

Ngoài rụng tóc, trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa trị, lông ở những phần cơ thể khác như lông tay, lông chân, lông mày…thậm trí cả lông tại bộ phận sinh dục cũng có thể bị rụng. Thông thường, người bệnh sẽ không bị rụng toàn bộ tóc ngay sau đợt chữa trị đầu tiên mà tóc sẽ rụng dần sau khoảng 2 đến 3 tuần. Những sợi tóc còn lại có thể trở nên khô và dễ gãy. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc hóa trị có thể gây rụng tóc, nó còn tùy thuộc liều lượng và độ mạnh của thuốc.

Tóc chắc chắn sẽ mọc lại

Trên thực tế, bệnh nhân không cần phải lo lắng quá nhiều, rụng tóc do hóa trị liệu thường sẽ mọc lại sau khi dừng thuốc. Lúc này tóc sẽ sẫm màu hơn, bóng hơn. Tóc sẽ mọc nhanh hơn ở người trẻ bởi điều tiết khí huyết tốt.

Bệnh nhân không nên buồn về việc rụng tóc mà nên chăm sóc để chúng mọc lại nhanh và khỏe hơn bằng một số cách sau:

– Sử dụng loại dầu gội không kích ứng, kích thích mọc tóc

– Sử dụng chiếc lược mềm chải đầu để thể thúc đẩy tuần hoàn máu của da đầu, có lợi cho việc mọc lại tóc

– Không nên dùng máy sấy tóc hoặc dùng ở mức nhỏ tránh tổn hại cho tóc.

–  Không nên làm tóc xoăn, nhuộm hay tạo hình tóc

–  Để tóc ngắn. Những mái tóc ngắn làm cho tóc của bạn trông dày hơn.

–  Sử dụng kem chống nắng, đội nón, đeo khăn quàng hoặc tóc giả để tránh tóc tiếp xúc với mặt trời.

Ăn gì giúp tóc mọc lại?

Đậu đen, mè đen, cám gạo và ngũ cốc cám; rau bina, cần tây, cà rốt và các loại rau khác, quả óc chó, hạt thông, quả phỉ và trái cây sấy khô, buồng thịt, cá, trứng, động vật xương, gan.. thuận lợi cho sự tăng trưởng của tóc. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B, vitamin E, choline, lecithin, inositol, cho phép tái tạo tóc mới.

Benh.vn – Bệnh viện Bạch Mai

Ý kiến của bạn