Khuyến cáo dự phòng băng huyết sau sinh

dự phòng băng huyết sau sinh

Băng huyết là hiện tượng ra máu ở bộ phận sinh dục nữ với số lớn. Băng huyết sau sinh hay còn gọi là ra máu sản hậu. Đây là tình trạng tai biến sản khoa nặng, là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở sản phụ.

Khuyến cáo dự phòng băng huyết sau sinh – theo WHO (Tổ chức y tế Thế giới)

1. Sử dụng thuốc co hồi tử cung trong giai đoạn 3 CD để dự phòng băng huyết sau sinh được khuyến cáo (Khuyến cáo mức độ Mạnh, Bằng chứng mức độ Khá)

2. Oxytocin là thuốc chọn đầu tay để dự phòng BHSS (Khuyến cáo mức độ Mạnh, Bằng chứng mức độ Khá)

3. Tại những cơ sở không có Oxytocin thì Ergometrine/Methylergometrine hoặc liều cố định kết hợp Oxytocin và Ergometrine được khuyến cáo (Khuyến cáo mức độ Mạnh, Bằng chứng mức độ Thấp)

4. Tại những cơ sở không có Oxytocin, Ergometrine/Methylergometrine và liều cố định kết hợp Oxytocin- Ergometrine, sử dụng Misoprostol (uống, 600mcg) được khuyến cáo (Khuyến cáo mức độ Mạnh, Bằng chứng mức độ Khá)

5. Tại những cơ sở y tế có nhân viên y tế đã được huấn luyện, thủ thuật sổ nhau bằng kéo dây rốn có kiểm soát được thực hiện như một phần của XTTCGĐ3CD nếu rất cần thiết phải giảm tối đa lượng máu mất và rút ngắn tối đa thời gian GĐ3 (Khuyến cáo có điều kiện, Bằng chứng mức độ Cao)

6. Tại những cơ sở y tế không có nhân viên y tế đã được huấn luyện, thủ thuật sổ rau bằng kéo dây rốn không được khuyến cáo (Khuyến cáo mức độ Mạnh, Bằng chứng mức độ Cao)

7. Kẹp rốn trì hoãn (1-3 phút sau sinh) được khuyến cáo cho mọi trường hợp sinh trong khi vẫn thực hiện chăm sóc bé sau sinh (Khuyến cáo mức độ Mạnh, Bằng chứng mức độ Khá)

8. Kẹp rốn sớm (trước 1 phút sau sinh) không được khuyến cáo, trừ trường hợp bé ngạt và cần hồi sức ngay (Khuyến cáo mức độ Mạnh, Bằng chứng mức độ Khá)

Xem thêm: Nguyên nhân gì dẫn đến băng huyết sau sinh đẻ

BS. Nguyễn Đắc Hùng (Theo WHO recommendations for Prevention and Treatment of Postpartum Haemorrhage- 2012)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

sinh đôi

6 cách hay để dự đoán bà bầu sẽ sinh đôi

Khi mang thai ngay ở tháng đầu tiên, chắc chắn mẹ bầu sẽ thấy có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, làm sao để dự đoán bà bầu sẽ sinh đôi. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu sinh đôi, người mẹ tương lai phải trải qua thời kỳ thai nghén như sau

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí