Nhân Ngày Tim mạch Thế giới 20/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo Việt Nam cần giảm số lượng người mắc và chết do các bệnh về tim mạch và đột quỵ bằng việc hạn chế lạm dụng muối trong chế độ ăn hàng ngày.
Khuyến cáo đưa ra
Theo thông tin từ WHO, mặc dù nghiên cứu về tiêu thụ muối ở Việt Nam còn hạn chế, kết quả sơ bộ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về điều tra lượng natri trong bữa ăn và các nguồn natri trong nhóm tuổi trưởng thành từ 25-64 tuổi cho thấy, lượng muối tiêu thụ trung bình tại Việt Nam dao động từ 12 đến 15 gam/người/ngày tức là gấp hai lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.
Đặc biệt, rất nhiều người trong độ tuổi từ 26 đến 64 tiêu thụ một lượng muối cao hơn so với lượng muối do WHO khuyến cáo (ít hơn 5 gam/người/ngày).
Những con số này tương đồng với các kết quả nghiên cứu ở các nước khác như Trung Quốc và Nhật Bản, nơi mà người dân cũng tiêu thụ trung bình khoảng 10 gam muối mỗi ngày.
WHO khuyến cáo, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần vào) bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Theo một điều tra quốc gia, tỷ lệ tăng huyết áp ở người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên là 25,1%. WHO ước tính rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong.
Biện pháp đơn giản nhưng góp phần quan trọng
Ông Jeffery Kobza, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: “Việc giảm lượng muối ăn là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho các quốc gia trong việc cải thiện sức khỏe người dân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi người dân cũng như chính quyền có thể sử dụng những biện pháp đơn giản để giảm lượng muối tiêu thụ. ”
Lượng muối tiêu thụ hàng ngày của người dân Việt Nam theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia chủ yếu là từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nướng khi ăn (chiếm 81%). Hơn nữa người dân Việt Nam tiêu thụ nhiều muối bởi bột canh và nước mắm là hai nguồn cung cấp gia vị chính hàng ngày và không thể thiếu trong các bữa ăn.
Benh.vn (Theo Vietnamplus)