Trong thời buổi hiện nay cuộc sống bận rộn con người thường có xu hướng tìm đến đồ hộp và các loại thức ăn chế biến sẵn. Chúng vừa thơm ngon, tiện lợi chứa các chất dinh dưỡng mà lại khiến việc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình của các bà nội trợ trở nên đơn giản hơn.
Mục lục
Thế nhưng đằng sau sự tiện ích ấy lại là những mối nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người vì trong quá trình lựa chọn nguyên liệu, chế biến, và vận chuyển nếu xảy ra sai sót đều có thể giúp vi khuẩn hoặc các độc chất xâm nhập vào.
Ngoài ra, trong quá trình chế biến đồ hộp, nhà sản xuất thường cho vào một số phụ gia và chất bảo quản nhất định. Mặc dù những chất bảo quản này nằm trong danh mục cho phép và chưa tìm thấy ảnh hưởng đối với sức khỏe của người lớn, nhưng vẫn là những thành phần được khuyến cáo cần hạn chế đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Hơn nữa, các loại đồ hộp thường chứa lượng chất béo bão hòa và lượng muối khá cao, cả hai loại chất này đều cần hạn chế ở phụ nữ có thai.
Vậy nếu lạm dụng đồ hộp sẽ gây những tác hại nào đối với sức khỏe của con người?
Tìm hiểu về đồ hộp
– Đồ hộp rất phong phú, đa dạng chủng loại, thơm ngon và có thể mang đi xa vì để được rất lâu, thích hợp cho các chuyến du lịch hay công tác xa nhà.
– Tiện dụng vì không phải chế biến chỉ cần mở bao bì có thể ăn ngay, rất thích hợp cho những người bận rộn, ít có thời gian dành cho công việc nội trợ.
– Loại thức ăn không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại với nhịp sống hối hả như hiện nay.
Giá trị dinh dưỡng thật sự và mặt trái của các loại đồ hộp
Giá trị dinh dưỡng
– Về mặt dinh dưỡng các loại thức ăn đóng hộp và chế biến sẵn chứa một số dinh dưỡng nhất định nhưng bên cạnh đó chúng lại dư thừa một số chất và một số gia vị mà khi cơ thể tích tụ quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe hoặc ở một số loại đồ hộp lượng dinh dưỡng trong nó lại quá ít.
– Xúc xích, đồ hộp, các loại mì ăn liền, cháo phở rất dễ dàng chế biến thành các món ăn thơm ngon, nóng hổi nhưng trong các gói gia vị bột nêm thường chứa lượng muối khá cao trong khi theo các chuyên gia dinh dưỡng một ngày một người bình thường chỉ nên ăn tối đa 6g muối. Hơn nữa các loại thức ăn này không tốt cho những người bị cao huyết áp suy thận, tim mạch.
– Các loại phomai, pate, thịt hộp thơm ngon nhưng lại chứa rất nhiều chất béo động vật gây béo phì, xơ vữa động mạch, tim mạch nếu chúng ta ăn thường xuyên.
– Đối với việc chế biến và bảo quản thực phẩm như trái cây thì công việc chính khi đóng hộp là tạo mứt, đồ sấy khô hoặc làm siro. Quá trình này cần tăng hàm lượng đường để tạo độ ngon, hấp dẫn cho sản phẩm. Tuy nhiên điều đó đồng thời gây nên việc tăng lượng calo và số lượng carbohydrate, gây bệnh béo phì và khả năng mắc bệnh tiểu đường cao. Chưa nói đến một số nhà sản xuất nhỏ vì lợi nhuận của mình mà sử dụng đường hóa học sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người sử dụng.
Mặt trái
– Loại thực phẩm này chưa hẳn đã tốt, đặc biệt là với trẻ em. Về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại thực phẩm này được các cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm công nhận chất lượng, có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và bảo quản đa số các vi chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, C, các chất chống oxy hóa… đã bị phân hủy.
– Tuy các loại đồ hộp đa dạng, có nhiều mùi vị nhưng chắc chắn không đủ dinh dưỡng bằng thức ăn tươi, nếu như người mẹ cho trẻ ăn quá nhiều, trẻ sẽ không hứng thú với bữa ăn tươi và vô tình gây ra triệu chứng biếng ăn ở trẻ.
– Còn xét về chất lượng dinh dưỡng thì mỗi quốc gia đều có chất lượng dinh dưỡng khác nhau, có thể loại thực phẩm này sẽ hợp với những đứa trẻ châu Âu nhưng lại không phù hợp với trẻ em Việt Nam. Thành phần dinh dưỡng phụ thuộc vào đặc tính địa lý và nhu cầu của cơ thể. Khí hậu, môi trường ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn thực phẩm. Vì vậy một bữa ăn nóng sốt với các loại thực phẩm tươi được chế biến từ bàn tay người nội chợ luôn được khuyên dùng.
Hiểm họa khôn lường từ chất bảo quản
– Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các chất phụ gia thuộc nhóm chất bảo quản được bổ sung vào thực phẩm với mục đích kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm bằng cách ngăn chặn hay kìm hãm những biến đổi trong bản thân thực phẩm do các quá trình biến đổi sinh hóa, hóa học, vật lý và vi sinh vật. Các chất bảo quản được chia thành 4 nhóm chủ yếu: chống vi sinh vật, chống biến đổi thành phần hóa học thực phẩm, chống biến đổi tính chất vật lý của sản phẩm, chống côn trùng.
– Trên thị trường hiện nay tràn lan các loại chất bảo quản được bày bán trong đó có vô vàn các loại chất bảo quản không nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ.
– Theo các chuyên gia và cục an toàn vệ sinh thực phẩm, việc sử dụng các sản phẩm chứa chất bảo quản không đúng cách, đúng chất, quá liều lượng…sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng như ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính. Các phụ gia, chất bảo quản sử dụng quá liều lượng trong một thời gian dài sẽ gây ra các ngộ độc hóa học như suy tim, thận, gan và gây nên các khổi u ác tính, ung thư.
– Nếu thai phụ ăn phải những loại đồ hộp có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm này có thể nguy hại đến sức khoẻ của mẹ và bé như rối loạn tiêu hóa và nặng hơn là dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc thai nhi tử vong.
Sử dụng đồ hộp đúng cách
– Khi mua cần lưu ý các thông tin trên bao bì như hướng dẫn sử dụng, thành phần, bảo quản, giá trị dinh dưỡng, nhà sản xuất và hạn sử dụng.
– Quan sát cách bảo quản của nơi bày bán trưng bày sản phẩm (để nơi thoáng mát, tránh ảnh nắng mặt trời chiếu trực tiếp).
– Khi sử dụng nên ăn kèm rau củ trái cây tươi để bổ dung thêm vitamin và chất xơ.
– Không mua các loại đồ hộp đã bị rách bao bì, hở, móp méo hoặc các thông tin cần thiết trên sản phẩm bị tẩy xóa hay mờ nhạt.
– Các bà bầu, trẻ em hoàn toàn không nên lạm dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ hộp. Chỉ nên coi nó là một loại thức ăn dùng khi bất đắc dĩ.
Lời kết
Đồ hộp và các loại thức ăn chế biến sẵn tuy có đa dạng và vô cùng tiện lợi nhưng nó cũng không thể nào thay thế được cho các loại thức ăn tươi và càng không thể lạm dụng. Nhất là trong thời buổi các chất phụ gia và chất bảo quản độc hại tràn lan trên thị trường như hiện nay chúng ta càng nên tự chế biến các món ăn tươi, giàu dinh dưỡng tự nhiên cho gia đình, bản thân và những người xung quanh. Đồ hộp sẽ chỉ là cứu tinh của bạn khi không có cái tủ lạnh bên cạnh, những lúc đi chơi xa hoặc bận bịu công việc hay cơ quan có việc đột xuất. Hãy luôn tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể chăm sóc bản thân và gia đình.
Việc nạp vào trong người quá nhiều chất bảo quản tích tụ theo từng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Benh.vn