Chế độ ăn phải đảm bảo người lớn giữ được cân, khỏe mạnh, trẻ em cân nặng và chiều cao phát triển đều đặn có nghĩa là bữa ăn đã đảm bảo đủ số lượng.
Mục lục
Về mặt chất lượng của bữa ăn
Đảm bảo thành phần vitamin “rau”Gia đình có thể làm nhiều hoặc ít món nhưng cơ bản ngoài cơm bữa ăn phải có món rau là món cung cấp các chất khoáng, vitamin là các chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với cơ thể. Rau còn cung cấp chất xơ giúp thải bỏ khỏi cơ thể các chất độc, tồn đọng ở ống tiêu hoá và góp phần chống táo bón. Các cụ ta thường mời khách ở lại ăn bữa “cơm rau” với gia đình.
Nhà có giỗ, có đám cưới cũng lòng thành mời mọi người ăn bữa “cơm rau”. Rau là món ăn không thể thiếu được trong bữa ăn kể cả trong các bữa tiệc. Rau quí, bổ có nhiều chất dinh dưỡng là các loại rau lá xanh: rau muống, rau ngót, rau dền, rau mồng tơi, rau đay… và các loại rau gia vị.
Đảm bảo các món ăn giầu đạm, béo
Chất đạm là vật liệu xây dựng rất cần cho cơ thể trẻ đang trong thời kỳ phát triển. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng và giúp tạo ra các món ăn ngon. Món ăn giầu đạm béo gồm đậu phụ, vừng, lạc, thịt, cá trứng sữa. Đậu, vừng, lạc là thức ăn nguồn thực vật giá rẻ, bổ và dễ tiêu.
Thịt rất bổ nhưng trong lúc tiêu hoá có nhiều chất độc nên khi ăn thịt cần ăn nhiều rau để có chất xơ cuốn lấy các bã của thịt để nhanh chóng đẩy ra ngoài cơ thể. Nước ta có nguồn cá và thuỷ sản phong phú, cho nên chỉ ăn thịt ở mức vừa phải mà nguồn đạm động vật nên dựa vào cá. Chỉ cần cá nhỏ, giá rẻ, kho hai lửa rừ, ăn cả xương như vậy vừa có đạm, béo vừa có canxi rất cần cho trẻ em đang tuổi phát triển và người cao tuổi đề phòng xốp xương.
Đảm bảo có món canh bổ sung nước và các chất dinh dưỡng.
Đơn giản có nước dưa, nước rau. Canh có nhiều loại canh rau, canh dưa, canh cua, cá, tôm, thịt… Ăn phải đi đối với uống. Bữa ăn kết thúc phải có nước uống, nước trắng hoặc nước chè và có món ngọt tráng miệng tốt nhất là quả chín.
Các món ăn ngon ở Việt nam thường là các món ăn hỗn hợp nhiều loại thực phẩm và có nhiều gia vị kích thích ăn ngon miệng.
Tóm lại có thể đánh giá bữa ăn:
– Đủ số lượng theo cảm giác mọi người được ăn cơm đủ no.
– Đủ về chất lượng: có món rau, món giầu đạm béo, món canh, gia đình có dự trữ món dưa, lọ muối vừng, nồi cá kho
.- Chế biến các món ăn thay đổi, hỗn hợp nhiều loại thực phẩm, có nhiều gia vị.
– Đảm bảo vệ sinh: thức ăn không được là nguồn gây bệnh.
Tổ chức cái bếp tốt với các dụng cụ:
– Tổ chức nhà bếp thoáng đãng, ngăn nắp, sạch sẽ.
– Có trang bị phương tiện bảo quản thực phẩm, dụng cụ cắt, gọt, dao sắc, thớt bằng tránh dao cùn thớt lõm. Nếu có điều kiện trang bị tủ lạnh, lò nướng, nồi hầm.
– Có đủ nước tại chỗ để rửa tay, rửa rau, rửa bát.
Tóm lại, muốn cải thiện bữa ăn gia đình, gia đình cần nhận thức rõ được tầm quan trọng của bữa ăn, đầu tư vào việc xây dựng nhà bếp nơi ăn thoáng mát ngăn nắp, vệ sinh mọi người góp sức tạo nguồn thực phẩm phong phú cho bữa ăn hàng ngày. Bữa ăn cần có bốn món cơ bản đảm bảo cho mọi người được ăn no, đủ chất dinh dưỡng, ngon lành và tiết kiệm.
Gs. Hà Huy K hôi