Hoa quả và rau củ là những loại thực phẩm thường bị tiêm các loại thuốc kích thích hoặc ướp các thuốc bảo quản nhằm giữ được lâu hơn. Dùng những loại rau củ quả đó lâu dài sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu tới sức khỏe. Hoặc có một số loại củ quả khi mọc mầm hay chưa chín kỹ ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe mà chúng ta không biết đến.
Mục lục
Vậy làm thế nào để có thể chọn được các loại rau củ và hoa quả tươi ngon, an toàn hãy cùng Benh.vn tìm hiểu.
Mẹo chọn mua rau củ tươi ngon an toàn
Cà rốt
Không chọn những củ cà rốt bị nhăn hay vó vết nứt, điều đó chứng tỏ cà rốt không còn tươi. Cà rốt còn tươi là những củ có màu cam sáng, cầm thấy chắc tay.
Lõi ở giữa cà rốt càng nhỏ thì càng ngọt dù củ già hay non vì đường của cà rốt tập trung ở lớp ngoài. Do đó, nếu thấy những củ cà rốt có nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to ở giữa và nhạt hơn. Những củ cà rốt nhỏ, non thường mềm và vị dịu nhưng cà rốt chín lại thường ngọt, chắc và đầy đủ hương vị hơn.
Súp lơ
Súp lơ đúng mùa và ngon nhất vào mùa đông. Không nên mua súp lơ có những khoảng màu nâu hay bị đổi màu. Súp lơ tươi ngon chất lượng có màu trắng, không bị thâm nâu, có lá xanh bao quanh thân.
Hành tây
Hành tây ngon nhất khi được thu hoạch vào mùa đông . Hành tây tươi ngon là củ có vỏ sáng và mỏng, bề mặt chắc, không có vết cắt hoặc xước.
Không chọn củ hành đã có chồi mọc ở phần đầu củ.
Bắp cải
Bắp cải đúng vụ là vào mùa đông, không nên mua bắp cải trái vụ vì chứa nhiều thuốc và chất kích thích độc hại.
Bắp cải tươi ngon, chất lượng là loại cầm thấy chắc tay, lá giòn, không có những vết thâm nâu. Không mua những cây bắp cải có phần cuống ngả màu nâu.
Cà chua
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
Ngoài ra, bạn có thể quan sát kỹ phần cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây.
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
Khác với cà chua chín cây, những trái cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng. Khi nấu, quả cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Khoai tây
Nên chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
Không nên chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là những củ đã để lâu và bị héo vì ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt. Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước. Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác. Đặc biệt không chọn những củ đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.
Mẹo chọn mua hoa quả tươi ngon, an toàn
Nho
Nho tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 4. Chùm nho chín đều và có màu xanh vàng nghĩa là nho tươi và có chất lượng tốt. Nho đen có màu tím sậm. Bạn cũng nên kiểm tra cả cuống và cành nho để đảm bảo độ tươi ngon.
Dứa vỏ màu vàng nhưng có những vân mầu xanh lá cây đậm thì có nghĩa là dứa chưa chín hẳn, ít ngọt và không thơm.
Cam
Là một trong những loại quả khó chọn nhất, bởi ngay cả những quả cam da nhăn cũng có thể cho nhiều nước. Da căng sáng và mịn thể hiện độ tươi nhưng quan trọng nhất là quả cam phải nặng tay. Tránh những quả có khoảng hoặc đốm màu nâu sậm để tránh cam hỏng.
Dứa
Vỏ dứa mầu vàng sẫm, tươi sáng, có thể ngả sang mầu da cam nhạt là dứa đã chín. Vỏ mầu vàng nhưng có những vân mầu xanh lá cây đậm thì có nghĩa là dứa chưa chín hẳn, ít ngọt và không thơm.
Bạn có thể dùng khứu giác để xác định dứa ngọt hay chua. Quả dứa càng thơm thì càng ngọt. Bạn nên dùng tay nắn dứa. Nếu quả quá cứng thì thường không được ngọt lắm. Nhưng nếu mềm quá, ấn tay vào có nước ứa ra thì là dứa đã chín nẫu, ăn không ngon. Tốt nhất là có độ cứng và độ mềm vừa phải.
Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài).
Dưa hấu
Cuống dưa: Nhỏ, héo khô lại là đã già. Cần để ý những quả dưa cuống héo do hái non nên cuống không teo lại
Núm dưa: Phần núm quả dưa lõm sâu là dưa ngon.
Vỏ dưa: Vỏ của nó phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt thì vỏ cứng.
Xem đít quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không. lõm và càng xâu thì càng ngọt. Đối với quả dưa hình cầu ta phải chú ý: nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá.
Dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa, nếu phát tiếng “bịch bịch bịch” là quả dưa chín, nếu phát ra tiếng đanh, nói chung là dưa chưa chín, nếu phát ra tiếng “bục bục bục” là quả dưa quá già.
Ngoài ra, để tránh dưa xốp vì quá già, khi chọn cần chọn quả tròn đều, nặng tương xứng kích cỡ. Sau đó, đặt hoặc ôm trái dưa, nếu nghe tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.
Đu đủ
Đu đủ ngon nhất là loại có hai màu da, tức vỏ ngoài vàng, có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Quả thuôn dài là đặc ruột.
Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày. Quả đu đủ to tròn, trông thì chín nhưng cuống đã khô nhựa là loại đu đủ chín dấm, ăn nhạt, lại nhiều hạt, thân mỏng.
Với loại đu đủ chín cây, nên tránh mua nếu trời mưa trước đó một vài ngày, vì ăn sẽ nhạt
Táo
Nên chọn táo vào đúng mùa. Tránh những quả mềm hay bị dập. Da quả táo phải mịn và căng. Một số quả táo ngon có thể có da dầy và có những chấm nhạt. Hãy ngửi mùi thơm để đánh giá độ tươi ngon của táo.
Xoài
Chọn xoài chỉ cần nhìn vỏ là đánh giá được độ tươi ngon của nó. Nếu da nhăn nghĩa là xoài bị chín quá. Da căng mượt là xoài ngon và tươi. Một số quả xoài cũng có đốm nhạt, tuy nhiên nếu không bị nhũn, dập và có mùi thơm thì có nghĩa là xoài ngon.
Chuối
Chuối có quanh năm. Không chỉ những quả chuối da căng mịn không có đốm mới thơm ngon, cả quả có vỏ nâu và có đốm lấm chấm cũng là dấu hiệu chín ngon.
Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết. Vì thông thường khi thu hoạch chuối, bà con thường thu hoạch trước khi quả chín. Quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh. Chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon, thường có vị chát.
Lời kết
Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay luôn trong tình trạng báo động. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình các bà nội trợ hãy hiểu rõ về cách lựa chọn các loại rau củ, hoa quả sao cho đảm bảo chất lượng và an toàn.
Benh.vn (tổng hợp)