Quế được Đông y coi là 1 trong 4 vị thuốc quý: sâm, nhung, quế, phụ. Tuy nhiên, Tây y lại chỉ quan tâm đến tinh dầu quế và dùng quế làm hương liệu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy Quế có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có những tác dụng hứa hẹn sẽ tạo ra các loại thuốc mới có hiệu quả điều trị cực kỳ cao.
Mục lục
Các công dụng của quế
Giảm Cholesterol xấu
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ cần dùng nửa thìa quế trong bữa ăn hàng ngày là có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, quế cũng giúp làm giảm axit béo trong máu.
Chống ung thư
Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ cho kết quả, quế có khả năng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư. Ngoài ra, chất xơ và canxi trong quế còn có thể giúp loại bỏ mật thừa, phòng ngừa những ảnh hưởng xấu đến tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Giảm đường huyết và điều trị bệnh tiểu đường
Dùng quế mỗi ngày có tác dụng tốt trong việc cải thiện mức độ nhạy cảm của insulin và điều chỉnh lượng glucose máu. Các chuyên gia cho biết, khi mức insulin được cải thiện, thì cân nặng và bệnh tim mạch cũng sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn
Quế có khả năng kháng khuẩn, chống nấm, chống vi rút, diệt các ký sinh trùng nên thường được sử dụng như một loại thuốc chống viêm nhiễm cả bên trong và bên ngoài.
Ngoài ra, quế trộn với thực phẩm sẽ kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và làm giảm tốc độ ôi thiu của thực phẩm, phát huy tác dụng như một chất bảo quản tự nhiên, không độc hại.
Giảm đau do viêm khớp
Trong quế có chứa nhiều hợp chất có khả năng chống viêm nên có tác dụng rất tốt trong giảm đau và viêm do bệnh khớp gây ra.
Tăng cường trí nhớ
Quế kích thích hoạt động của não như một loại thuốc bổ. Từ đó làm giảm sự căng thẳng thần kinh cũng như sự suy giảm trí nhớ.