Trong bộn bề công việc, lối sống bận rộn kết hợp với môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống mất cân bằng…là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cơ thể bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, ung thư vú là căn bệnh dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở phái nữ. Ung thư vú không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến chị em mất sự tự tin trong cuộc sống.
Mục lục
Các dấu hiệu của ung thư vú
+ Xuất hiện một cục cứng không đau ở vú, liên tục ngứa và phát ban xung quanh núm vú
+ Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú.
+ Da trên vú bị sưng và dày lên, da trên vú bị trũng hay nhăn nheo, núm vú bị kéo vào hoặc thụt vào…
Nguyên nhân gây ung thư vú
+ Yếu tố di truyền : Nếu gia đình có mẹ hoặc chị, em gái hoặc con gái đã bị ung thư vú, đặc biệt là mắc bệnh khi còn trẻ tuổi và nhiều người bị mắc trong cùng gia đình thì nguy cơ của bạn cao hơn người khác rất nhiều.
+ Những phụ nữ bị đột biến gen BRCA-I có nguy cơ cao bị ung thư vú và thường bị bệnh khi còn trẻ. Những gen này có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ.
+ Ngoài ra yếu tố môi trường, ăn uống, sinh con muộn và không cho con bú cũng có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú.
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú
Lựu giàu polyphenol – chống oxy hóa
Lựu là một loại trái cây thơm ngon, giàu vitamin được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Đặc biệt, lưụ rất giàu polyphenol – hợp chất rất giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên ăn loại quả này để bảo vệ “núi đôi” của mình.
Hạt lanh giàu omega-3 axit béo ngăn ngừa ung thư
Hạt lanh là loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú, vì chúng rất giàu omega-3 axit béo giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển ở vùng vú. Vì vậy, chị em hãy chọn hạt lanh thay vì những hạt quả khác để ngăn ngừa ung thư.
Tỏi chứa Allium ngăn ngừa tế bào ung thư
Trong tỏi chứa hợp chất chống ung thư gọi là Allium, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư. Do đó, ăn tỏi thường xuyên sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Cá giàu vitamin B12 & axit béo omega-3 kiềm chế ung thư
Ngoài những phương pháp trên thì việc ăn cá 3 lần/tuần là một cách tự nhiên để ngăn ngừa ung thư. Nguyên nhân do cá rất giàu vitamin B12 và axit béo omega-3 có thể kiềm chế tăng trưởng ung thư.
Rau chứa nhiều vitamin B, chất phytochemical
Trong các loại rau lá xanh như rau chân vịt có chứa chất xơ, vitamin B, chất phytochemical, chất diệp lục… những chất khoáng chất này đều có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chị em nên tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh để ngăn ngừa ung thư vú và giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân.
Benh.vn (theo thanhnien.vn)