Mẹ bầu có biết về hội chứng mang thai đồng cảm ở đàn ông

Vợ chồng mang thai đồng cảm

Hội chứng mang thai đồng cảm là khi những ông chồng cũng sẽ có cảm giác nôn ói, choáng váng, thay đổi nội tiết tố, đau lưng, đau trằn bụng, bứt rứt khó chịu và thậm chí thèm ăn như vợ mình vậy.

Hội chứng mang thai đồng cảm là khi những ông chồng cũng sẽ có cảm giác nôn ói, choáng váng, thay đổi nội tiết tố, đau lưng, đau trằn bụng, bứt rứt khó chịu và thậm chí thèm ăn như vợ mình vậy.

Vợ chồng mang thai đồng cảm

Hội chứng mang thai đồng cảm khá phổ biến trên thế giới (ảnh minh họa)

Nguyên nhân hội chứng mang thai đồng cảm (Couvede)

Mặc dù hội chứng mang thai đồng cảm khá phổ biến nhưng hiện tại vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cho hội chứng này.

Một số nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra về sự thay đổi của nội tiết tố ở phụ nữ có thai và so sánh chúng với nồng độ hormone ở những người sắp được làm bố. Kết quả kiểm tra cho thấy, sự thay đổi nội tiết tố ở người phụ nữ (đặc biệt là prolactine và cortisol) cũng được tìm thấy trong cơ thể của người chồng khi vợ của họ mang thai.

Sự thay đổi nội tiết sẽ gây ra các triệu chứng mang thai ở người đàn ông. Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng giúp phát hiện nồng độ prolactin ở nam giới cao hơn trong những tuần đầu sau khi con họ được sinh ra.

Triệu chứng thường gặp của hội chứng mang thai đồng cảm

Dưới đây là một số triệu chứng mà các ông chồng thường gặp phải khi vợ đang trong giai đoạn đầu thai kỳ:

Các triệu chứng về thể chất

  • Nôn ói;
  • Co rút chân;
  • Buồn nôn;
  • Đau bụng.

Các triệu chứng về tâm lý

  • Bứt rứt, kích thích;
  • Thèm ăn;
  • Cảm giác ghen tỵ và lo lắng;
  • Cảm thấy áp lực về tương lai của con;
  • Tâm trạng thất thường.

Cách điều trị hội chứng mang thai đồng cảm

Các bác sỹ và nhà tâm lý học đều đồng ý rằng, cả 2 vợ chồng nên nói chuyện về tương lai của con thường xuyên để làm giảm áp lực về vai trò làm cha mẹ. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến khích các ông chồng nên đảm nhận vai trò của mình tích cực hơn khi vợ mang thai.

Các chuyên gia cho rằng, phương thức điều trị hiệu quả nhất là làm cho người chồng cảm nhận được vai trò quan trọng của mình khi tham gia các lớp học về nuôi dạy con hoặc hỗ trợ khi vợ sinh. Đặc biệt, việc dành thời gian để chuẩn bị cho quá trình sinh con của vợ cũng như làm một ông bố tốt có thể giúp cho họ tránh đi các cảm xúc lo lắng hoặc sợ hãi.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, các ông chồng đã có thêm những thông tin cần thiết về hội chứng mang thai đồng cảm (Couvede) cũng như tìm ra những cách điều trị thích hợp để sẵn sàng cho việc làm bố nhé!

BS Lê Thị Mỹ Duyên (Theo Hellobacsi)

(Chưa có đánh giá)

Loading...

bà bầu nên ăn trứng gà hay trứng vịt

Bà bầu nên ăn trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Trứng gà và trứng vịt đều là nguồn tự nhiên có ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hoá lutein, zeaxanthin và axit béo không no thiết yếu. Trứng gà hay vịt đều là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí