Bạn đang phân vân không biết tối nay sẽ nấu món gì cho gia đình. Benh.vn mách nhỏ cho bạn một món vừa đơn giản mà lại dễ làm đó là món tôm kho tàu đậm chất Nam Bộ nhé.
Nguyên liệu
– Tôm càng sống : 500g
– Dầu ăn, dầu hào
– Dừa tươi: 1 trái
– Đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
– Chanh, hành lá, tỏi băm
Cách chọn tôm
Lựa tôm có càng săn chắc, vỏ sậm màu, cầm nặng tay thì sẽ có nhiều gạch.
– Chọn tôm còn sống và không có trứng để kho, thịt tôm sẽ chắc và dai hơn tôm trứng.
– Chiên tôm trước khi ướp để thịt tôm được ngon và dai.
Thực hiện
Bước 1: Tôm cắt chân, bỏ vỏ, chừa đuôi, bỏ phần đầu, nặn gạch tôm để riêng, sau đó chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Cho tôm vào chiên cho tôm săn lại, tôm hơi vàng gắp ra tô.
Ướp tôm với 1 ít đầu hành lá băm, hạt nêm, tiêu, đường, muối, tỏi băm và ít nước mắm.
Gạch tôm tán mịn, cho thêm ít nước chanh, đường, dầu, tiêu, 1/2m nước mắm và 1m, vẫn để trong chén, đặt trong nồi nước trên bếp với lửa nhẹ, khuấy đều đến khi gạch tôm sền sệt, rưới đều lên tôm.
Bước 3: Cho tôm vào nồi kho cho tôm hơi săn lại. Thêm nước dừa vào, trở đều cho tôm thấm gia vị và thêm ít dầu điều cho món ăn thêm hấp dẫn.
Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi sánh lại là được. Thêm chút tiêu và hành lá vào rồi tắt lửa
Thành phẩm
– Múc tôm ra dĩa, dùng với cơm nóng. Tôm có vị dai, béo béo ngậy ngậy. Đây là món dễ ăn đảm bảo dinh dưỡng không thể bỏ qua trong bữa cơm hàng ngày.
Benh.vn