Một thanh niên người Nga bị teo cơ tủy sống tự nguyện cho ghép đầu mình

Tác giả: Hải Yến

Theo tin từ các cơ quan truyền thông cho biết một bệnh nhân 30 tuổi người Nga, Valery Spiridonov, mắc hội chứng Werdnig-Hoffmann (teo cơ tủy sống) đã tự nguyện tham gia ca phẫu thuật ghép đầu mình cho một bệnh nhân khác…

Theo tin từ các cơ quan truyền thông cho biết một bệnh nhân 30 tuổi người Nga, Valery Spiridonov, mắc hội chứng Werdnig-Hoffmann (teo cơ tủy sống) đã tự nguyện tham gia ca phẫu thuật ghép đầu mình cho một bệnh nhân khác…

Trong một hội nghị  y khoa thường niên dành cho các bác sĩ phẫu thuật ở bang Maryland, Mỹ về kế hoạch thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới (dự tính thực hiện vào cuối năm 2017).Bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Italy Sergio Canavero cho biết đã tìm được bệnh nhận tự nguyện cho ghép đầu mình.

Theo Aljazeera, ông Sergio Canavero khẳng định tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật sẽ là 90% và  chia sẻ “Hẳn nhiên vẫn có tỷ lệ rủi ro nhất định, tôi không thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, tôi chỉ công bố khi thực sự chắc chắn mình có thể làm được”.

Cấy ghép đầu người thành công sẽ tạo ra một bước đi mới trong y học

Được biết, người bệnh tình nguyện tham gia phẫu thuật của bác sĩ Sergio Canavero là thanh niên 30 tuổi người Nga Valery Spiridonov. Anh vẫn liên lạc hàng ngày với người cần cấy ghép qua video chat.

Spiridonov nói: “Nếu ca phẫu thuật thành công, tôi nghĩ mình sẽ tháo bỏ được tất cả giới hạn đang gánh chịu hiện nay. Tôi sẽ độc lập hơn và điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Chúng tôi đang thực hiện một bước đi lớn trong khoa học và tôi hy vọng nó sẽ thành công”.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh chuyên về phẫu thuật tim và ngực Raymond Dieter cho rằng một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất trong ca phẫu thuật ghép đầu là làm thế nào để giữ cho não sống trong suốt thời gian tiến hành phẫu thuật.

Ông chia sẻ: “Chẳng hạn như khi làm phẫu thuật ghép tim, thận, gan, bạn sẽ phải giữ đông lạnh tất cả những nội tạng này để có thời gian đủ lâu tiến hành các thủ thuật ghép nối mạch máu và bắt đầu cho hệ tuần hoàn hoạt động trở lại. Chúng tôi đã thấy nhiều giáo sư chỉ trích công việc của ông Canavero, nhưng bạn biết đấy, cũng đã từng có rất nhiều ý kiến phản đối ở lần ghép tim đầu tiên, nhưng nay thì phẫu thuật đó đã rất phổ biến”.

Được biết, chi phí để tiến hành ca phẫu thuật ghép đầu người tốn khoảng 15 triệu USD và sự hỗ trợ của nhiều bác sỹ  đồng nghiệp.

Dự định, ca phẫu thuật sẽ được thực hiện vào tháng 12/2017  tại Mỹ hoặc Trung Quốc với sự giúp đỡ của hơn 100 nhân viên y tế và mất khoảng 36 tiếng thực hiện. Ông nói: “Tôi đã tự chuẩn bị không chỉ về mặt khoa học, mà còn về mặt tâm lý để đương đầu với tất cả công kích từ nhiều mặt trận. Để chứng minh những gì bạn muốn làm, bạn sẽ phải tự mình chuẩn bị. Đây là ranh giới cuối cùng. Bởi kết quả của nó sẽ có những ảnh hưởng vượt qua vấn đề tôn giáo, văn hóa, tương lai và mọi điều”.

Hải Yến

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Cho con bú, mẹ giảm nguy cơ đau tim

Nghiên cứu của chuyên gia dịch tễ học Sanne Peters thuộc ĐH Oxford (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí của Hội Tim Mỹ nêu khả năng việc cho con bú có thể giúp người mẹ giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ sau này.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí