Mỹ bùng phát bệnh nhiễm trùng đường ruột liên quan đến vật nuôi

Tác giả: Hải Yến

Chăm sóc thú cưng, vật nuôi khiến con người trở nên vui vẻ, hạnh phúc, đẩy lùi stress…Tuy nhiên việc sở hữu thú cưng, vật nuôi lại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn sống ký sinh trên vật nuôi.

Chăm sóc thú cưng, vật nuôi khiến con người trở nên vui vẻ, hạnh phúc, đẩy lùi stress…Tuy nhiên việc sở hữu thú cưng, vật nuôi lại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn sống ký sinh trên vật nuôi.

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông Mỹ cho biết đang lây truyền một loại vi khuẩn gây bệnh viêm đường ruột nguy hiểm mà tác nhân truyền bệnh là từ thú cưng trong gia đình.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn Campylobacteriosis

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết đã ghi nhận 55 trường hợp tại 12 bang của Mỹ có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Campylobacteriosis, trong đó có 13 người đã phải nhập viện để điều trị.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh của Mỹ thì mỗi năm có 2,4 triệu người Mỹ mắc “bệnh nhiễm khuẩn Campylobacter”, một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến nhất trên thế giới.

Hầu hết các bệnh nhân đều hồi phục sau vài ngày bị khó chịu, tuy nhiên bệnh có thể đe dọa mạng sống của những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, kể cả những bệnh nhận bị AIDS. Ngoài ra, một biến chứng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp của bệnh nhiễm khuẩn campylobacter là làm khởi phát chứng rối loạn tự miễn dịch- còn gọi là hội chứng liệt Guillain-Barré.

Các triệu chứng khi nhiễm khuẩn Campylobacteriosis

Vi khuẩn Campylobacteriosis sống ký sinh trên chó nhưng có thể gây ra nhiễm trùng đường ruột ở người dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả tê liệt. Người nhiễm vi khuẩn thường có triệu chứng sốt, co thắt dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo người dân khi nuôi thú cưng, vật nuôi cần đi tiêm phòng định kỳ, sử dụng những loại thuốc xịt dành riêng cho chó, mèo…để đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra từ các loại vi khuẩn ký sinh trên vật nuôi.

Benh.vn (Theo vtv.vn)

 

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Tình trạng kháng thuốc hiện nay

Hưởng ứng ngày Y Tế Thế Giới mùng 7 tháng 4, Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã kêu gọi thế giới hành động để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc lan tràn.  Hàng năm, có hàng ngàn người chết vì tình trạng kháng thuốc ví dụ như như viêm gan, lao và gây khó chịu hoặc biến chứng ở các bệnh như gout.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí