Mỹ cấy ghép máy tạo nhịp tim chỉ bằng 1 viên thuốc

Rối loạn nhịp tim là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong các biểu hiện bệnh tim gây khó chịu cho người bệnh, nhưng cũng có khi là một tình trạng bệnh lý nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì lý do trên, các bác sỹ tại Mỹ đã nghiên cứu, chế tạo ra một máy tạo nhịp tim nhỏ nhất thế giới với tỷ lệ thành công lên tới 99,2% (719/725 bệnh nhân tham gia thử nghiệm).

Khi nào thì cần phải cấy máy tạo nhịp tim

Máy tạo nhịp là một thiết bị hiện đại giúp cải thiện tình trạng hoạt động của tim khi khả năng phát nhịp và/hoặc dẫn truyền trong tim không hoạt động bình thường.

Trong y học, tim như một chiếc bơm cấu tạo bởi một khối cơ đặc biệt làm nhiệm vụ bơm máu đến mọi tế bào trong cơ thể để vận chuyển ôxy và chất dinh dưỡng để cung cấp cho các tế bào hoạt động.

Tim co bóp (bơm máu) nhờ những tế bào đặc biệt (ở tim bình thường, những tế bào tạo nhịp này được gọi là nút xoang) phát ra các xung điện học. Các xung động này kích thích cơ tim co bóp để bơm máu vào hệ thống tuần hoàn. Để kích thích toàn bộ cơ tim co bóp nhịp nhàng và đồng bộ, xung động được lan truyền từ ổ phát nhịp theo một hệ thống dẫn truyền đặc biệt.

Những trường hợp tim đập quá chậm, đập không đều, hoặc có lúc đập quá nhanh lúc quá chậm, chức năng bơm máu của tim sẽ bị ảnh hưởng. Khi ấy, bác sĩ có thể chỉ định đặt máy tạo nhịp nhân tạo (còn gọi là máy tạo nhịp tim). Máy được cài đặt để phát ra xung điện theo nhịp đều đặn (thay thế hoặc hỗ trợ bộ phận tạo nhịp của tim), phù hợp với nhịp hoạt động của ổ phát nhịp tự nhiên của tim… Nhờ đó, mọi tế bào trong cơ thể đều được cung cấp đủ ôxy và chất dinh dưỡng.

Máy tạo nhịp tim chỉ bằng 1 viên thuốc

Sử dụng công nghệ mới, bác sỹ ở Montana (Mỹ) đã cấy ghép thành công máy tạo nhịp tim nhỏ nhất thế giới cho một bệnh nhân. Thiết bị này chỉ nhỏ bằng một viên thuốc, có 4 móc câu, được gắn trực tiếp vào tim qua một dây nhỏ từ chân người bệnh.

Được biết, cuộc phẫu thuật diễn ra chỉ trong 10 phút, vết mổ nhỏ, không gây biến chứng, không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Đặc biệt, bệnh nhân có thể hoạt động bình thường sau khoảng 3 ngày. Đây thực sự là tin vui đối với những bệnh nhân mắc lỗi về nhịp tim.

Benh.vn tổng hợp

Ý kiến của bạn