Mỹ nghiên cứu sử dụng vắc xin trị mụn trứng cá thay mỹ phẩm

Một tin vui đã đến với phái đẹp khi mới đây các nhà khoa học Mỹ cho biết đang nghiên cứu một loại vắc xin ngừa mụn trứng cá thay vì sử dụng mỹ phẩm như hiện nay. Nếu điều đó xảy ra, chị em sẽ không còn lo lắng bởi mụn trứng cá hoành hành…

Theo thống kê, mỗi năm tại Mỹ có hơn 50 triệu người phải điều trị mụn trứng cá. Con số này cao hơn cả Úc, Canada và một số quốc gia khác. Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ mụn trứng cá phụ nữ trưởng thành ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Theo TS Joshua Zeichner, chuyên gia về mụn trứng cá, Trưởng khoa da liễu và nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai, New York: “Có rất ít người biết nguyên nhân thực sự gây ra mụn trứng cá. Họ đều cho rằng dưới da của chúng ta có những vi khuẩn và chúng phá vỡ lớp biểu bì và hình thành mụn trứng cá”.

Thực tế cho thấy việc không biết nguyên nhân chính xác gây mụn trứng cá giải thích tại sao không có phương pháp chữa trị mụn trứng cá ngày càng phổ biến như hiện nay, nhất là với những người có mụn trứng cá mãn tính.

Eric C Huang, một nhà nghiên cứu cho biết “Mụn trứng cá gây ra bởi vi khuẩn P.acnes, chúng xuất hiện trong suốt cuộc đời của bạn, tuy nhiên, P.acnes thực sự hoạt động tốt đối với con người nên chúng ta không thể loại bỏ chúng hoàn toàn”.

Giải pháp

Để giải điều trị mụn trứng cá nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố khác có lợi của vi khuẩn P.acnes. Tại phòng thí nghiệm ở California, San Diego, một nhóm các nhà khoa học đang tìm cách loại bỏ mụn trứng cá. Tuy nhiên việc phát triển và nghiên cứu vắc xin trị mụn trứng cá gặp phải những vấn đề đáng lo ngại.

Ông Eric C Huang chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi đã tìm ra một kháng thể đối với một protein độc hại có trong protein P.acnes – chất đạm luôn dính liền vào da gây viêm và gây mụn trứng cá. Điều đó có nghĩa là vắc xin có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của P.acnes mà không phải tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn này”.

Mụn trứng cá gây ra bởi vi khuẩn P.acnes

Cho đến nay, dự án đã áp dụng sinh thiết da trên một số mẫu của bệnh nhân bị mụn trứng cá và đang tiếp tục nghiên cứu: “Bước tiếp theo là thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân. Giai đoạn đầu của các thử nghiệm này có thể kéo dài từ một đến hai năm và sẽ được tiến hành càng sớm càng tốt”.

Với kết quả trên, các nhà khoa học hy vọng sẽ sớm cho ra đời vắc xin để người dân, đặc biệt là phái nữ luôn vui vẻ, tự tin bởi một làn da mịn màng, sạch mụn mà không cần tới mỹ phẩm.

Benh.vn (Theo vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.