Ngăn ngừa đau lưng khi làm việc như thế nào ?

Tác giả: Hải Yến

Nâng vật nặng, chuyển động lặp đi lặp lại và ngồi ở bàn làm việc cả ngày có thể gây tổn hại cho lưng của bạn. Nhận biết sự thật về đau lưng tại nơi làm việc và cách phòng ngừa.

Nâng vật nặng, chuyển động lặp lại và ngồi ở bàn làm việc cả ngày có thể gây tổn hại cho lưng. Nhận biết sự thật về đau lưng tại nơi làm việc và cách phòng ngừa.

Cho dù mức độ nặng hay nhẹ đau ê ẩm hay đau nhói thì đều có thể khiến bạn khó tập trung vào công việc.

Thật không may, nhiều nghề nghiệp – chẳng hạn như điều dưỡng, xây dựng và công việc nhà máy – có thể đặt ra áp lực đáng kể trên lưng của bạn. Ngay cả công việc văn phòng thường xuyên cũng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm chứng đau lưng. Hiểu những gì gây ra đau lưng tại nơi làm việc và những gì bạn có thể làm để ngăn chặn nó.

Nguyên nhân phổ biến của đau lưng tại nơi làm việc

Mức độ nặng của công việc

 Gây quá nhiều lực lên lưng . Chẳng hạn như bằng cách nâng hoặc di chuyển các vật nặng – có thể gây thương tích.

Sự lặp lại. 

Lặp đi lặp lại một số động tác. Đặc biệt là những động tác liên quan đến xoắn hoặc xoay cột sống của bạn, có thể làm tổn thương lưng của bạn.

Không vận động

Một công việc không hoạt động hoặc một công việc bàn có thể góp phần gây ra đau lưng. Đặc biệt là nếu bạn có tư thế xấu hoặc ngồi cả ngày trên ghế với sự hỗ trợ lưng không đủ.

Đau lưng và yếu tố lối sống

Yếu tố lối sống nào ảnh hưởng tới đau lưng

Tất nhiên, các yếu tố như lão hóa, béo phì và tình trạng thể chất kém cũng có thể góp phần gây đau lưng. Mặc dù bạn không thể kiểm soát tuổi của mình, bạn có thể tập trung vào việc duy trì cân nặng khỏe mạnh, giúp giảm thiểu căng thẳng trên lưng.

Bắt đầu bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, một tình trạng khiến xương của bạn trở nên yếu và giòn và chịu trách nhiệm cho nhiều gãy xương dẫn đến đau lưng.

Cần thay đổi lối sống như thế nào

Kết hợp tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như bơi lội hoặc đi bộ, với các bài tập tăng cường và kéo căng cơ lưng và bụng của bạn. Các bài tập làm tăng sự cân bằng và sức mạnh của bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ té ngã và làm tổn thương lưng của bạn. Hãy xem xét các bài tập tai chi, yoga và trọng lượng thách thức sự cân bằng của bạn.

Đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh khuyến nghị ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động aerobic mạnh mẽ – tốt nhất là lan truyền trong suốt cả tuần – và các bài tập rèn luyện sức mạnh ít nhất hai lần một tuần.

Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu đến cột sống dưới của bạn, điều này có thể góp phần vào thoái hóa đĩa đệm cột sống và làm chậm quá trình lành vết thương ở lưng. Ho liên quan đến hút thuốc cũng có thể gây đau lưng.

Ngăn ngừa đau lưng khi làm việc

Bạn có thể thực hiện các bước để tránh và ngăn ngừa đau lưng và chấn thương tại nơi làm việc.

Chú ý đến tư thế.

Khi đứng, cân bằng trọng lượng của bạn trên bàn chân của bạn. Đừng lười biếng.

Khi ngồi, để thúc đẩy tư thế tốt khi ngồi, hãy chọn một chiếc ghế hỗ trợ các đường cong cột sống của bạn. Điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho bàn chân của bạn nằm thẳng trên sàn hoặc trên chân và đùi của bạn song song với sàn. Lấy ví hoặc điện thoại di động của bạn ra khỏi túi sau khi ngồi để tránh gây thêm áp lực lên mông hoặc lưng dưới.

Nâng đúng cách. 

Khi nâng và mang một vật nặng, hãy nâng bằng chân và siết chặt các cơ cốt lõi của bạn. Giữ đối tượng gần với cơ thể của bạn. Duy trì đường cong tự nhiên của lưng. Đừng xoắn khi nâng. Nếu một vật quá nặng để nâng an toàn, hãy nhờ ai đó giúp bạn.

Sửa đổi các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.

 Sử dụng các thiết bị nâng, khi có sẵn, để giúp bạn nâng tải. Cố gắng xen kẽ các nhiệm vụ đòi hỏi thể chất với những nhiệm vụ ít đòi hỏi hơn. Nếu bạn làm việc với máy tính, hãy đảm bảo rằng màn hình, bàn phím, chuột và ghế của bạn được đặt đúng vị trí. Nếu bạn thường xuyên nói chuyện điện thoại và gõ hoặc viết cùng một lúc, hãy đặt điện thoại lên loa hoặc sử dụng tai nghe. Tránh uốn, xoắn và vươn không cần thiết. Hạn chế thời gian bạn mang theo cặp, ví và túi nặng. Cân nhắc sử dụng vali lăn.

Lắng nghe cơ thể của bạn. 

Nếu bạn phải ngồi trong một thời gian dài, hãy thay đổi vị trí của bạn thường xuyên. Định kỳ đi bộ xung quanh và nhẹ nhàng kéo căng cơ bắp của bạn để giảm căng thẳng.

Đau lưng có thể làm khổ ngày làm việc và thời gian rảnh của bạn. Bạn không bị mắc kẹt với nó, mặc dù. Kiểm tra môi trường làm việc của bạn và giải quyết các tình huống có thể làm nặng thêm lưng của bạn. Ngay cả các bước đơn giản để giảm đau lưng là các bước đi đúng hướng.

Benh.vn( TH mayoclinic.org )

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Nguồn tham khảo

Cắn móng tay có ảnh hưởng tới việc mọc móng tay ?

Bạn có một thói quen khó bỏ đó là cắn móng tay ? Đôi khi bạn thắc mắc rằng cắn móng tay như vậy có hại gì không? Cắn móng tay có làm móng không mọc được nữa không ?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí