Nguy cơ viêm âm đạo từ phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh tính tình thay đổi, đôi khi nóng giận vì có những cơn “bốc hỏa”, ngược lại cũng dễ tủi thân, buồn rầu, suy nghĩ…Đặc biệt, vấn đề sinh lý giảm hẳn do hormon sinh dục của buồng trứng giảm sút, các bệnh về phần phụ gia tăng, trong đó tiềm ẩn nguy cơ viêm âm đạo.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo ở phụ nữ mãn kinh

Viêm âm đạo ở phụ nữ mãn kinh là trường hợp viêm do thiếu estrogen của người mãn kinh, âm đạo không còn tự bảo vệ chống viêm nữa.

Vì thiếu estrogen nên biểu mô âm đạo không chứa glycogen, sẽ không có acid lactic để tạo môi trường toan trong âm đạo, để hạn chế vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Khi làm test iod ở âm đạo bằng dung dịch lugol, không thấy dương tính, nghĩa là không bắt màu nâu thẫm của iod đối với glycogen.

Ở phụ nữ mãn kinh, các bệnh về phần phụ gia tăng, trong đó tiềm ẩn nguy cơ viêm âm đạo.

Phương pháp phòng tránh

Phòng tránh viêm âm đạo ở phụ nữ mãn kinh bằng cách: giữ thói quen vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, vệ sinh sau sinh hoạt tình dục…(ở tuổi này, không còn kinh, hoạt động tình dục lại không nhiều và mạnh như trước nên điều kiện thâm nhập cuả các mầm bệnh cũng giảm bớt).

Điều trị

Bổ sung bằng cách dùng estrogen, có thể dùng ovestin (biệt dược của estriol) viên 1mg đặt âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, cần tăng cường giữ vệ sinh ở âm hộ, âm đạo, nhất là khi quan hệ tình dục.

Kết luận

Viêm âm đạo của người mãn kinh thường được gọi là viêm âm đạo do kém nội tiết, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là các loại vi khuẩn.

Để phòng tránh viêm âm đạo trong thời kỳ mãn kinh, cần tạo thói quen vệ sinh phần phụ hàng ngày, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục…

Benh.vn

(Chưa có đánh giá)

Loading...

Bảo vệ sức khỏe cho người đồng tính nữ

Hiểu các vấn đề sức khỏe quan trọng đối với người đồng tính nữ có quan hệ tình dục với nữ giới - từ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đến trầm cảm - và nhận được lời khuyên để chịu trách nhiệm về sức khỏe của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí