Chanh dây là một tặng phẩm của thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với một số người, chanh dây lại bị cấm tuyệt đối do tác dụng không mong muốn của nó đối với cơ thể. Hãy cùng benh.vn tìm hiểu chi tiết.
Mục lục
Quả chanh dây để pha chế đồ uống yêu thích, giàu Vitamin (ảnh pixabay)
Chấ dinh dưỡng có trong Chanh dây
- Các chất béo, chất xơ.
- Protein, khoáng chất.
- Chanh dây chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, các loại vitamin A, C…
- Canxi, phốt pho, sắt, carotene.
- Các loại vitamin A, C.
- Các loại vitamin B1, B2, B3 và các acid tự do.
- Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol chống oxy hóa gây ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư…
Những sai lầm khi dùng Chanh dây
Chanh dây rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên, nếu ăn sai cách thì hậu quả cũng không thể coi nhẹ.
Dùng chanh dây cho người bị viêm loét dạ dày
Chanh dây có nhiều axit hữu cơ có thể gây tổn thương cho người bị viêm loét dạ dày, vì vậy người mắc bệnh này không nên sử dụng chanh dây.
Dùng chanh dây cho người bị rối loạn đông máu
Khi dùng chanh dây cho người bị rối loạn đông máu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.
Tác dụng không mong muốn từ chanh dây
Một số tác dụng phụ không mong muốn từ chanh dây, người ăn nên lưu ý.
Nguy cơ viêm ruột thừa & túi thừa ruột già
Có những người khi uống chanh dây thì xay cả hạt để uống hoặc vừa uống vừa nhai hạt, uống cả hạt.
Tuy nhiên, nếu nuốt quá nhiều hạt chanh dây cùng lúc và thường xuyên sẽ dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già (trong quá trình di chuyển theo ống tiêu hóa ra ngoài, hạt chanh dây vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già).
Nguy cơ viêm ruột thừa & túi thừa ruột già khi nuốt quá nhiều hạt chanh dây
Gây nổi mề đay, loét dạ dày, nguy cơ xuất hiện sỏi thận
Chanh dây lành là thế, tuy nhiên có trường hợp sử dụng chanh dây sẽ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu.
Đặc biệt, không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.
Gây buồn ngủ, chảy máu
Chanh dây có thể tương tác với các thuốc an thần, thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, qua đógây buồn ngủ.
Ngoài ra, chanh dây còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.
Sử dụng chanh dây thế nào là đúng cách
Hầu hết các chất dinh dưỡng của quả chanh dây tập trung ở ruột chanh (áo hạt), còn hạt chanh hầu như không có giá trị dinh dưỡng, khi vào cơ thể hạt chanh dây không tiêu hoá được. Do vậy khi sử dụng nên tận dụng hết phần ruột chanh (áo hạt), không nên uống cả hạt.
Phương pháp chế biến
- Bổ đôi chanh dây rồi dùng thìa nạo lấy nhân.
- Cho nhân vào rây lọc kĩ lấy nước cốt, bỏ đi toàn bộ phần hạt.
- Hòa cùng với 100 ml nước (cho thêm chút đường) là chúng ta đã có một cốc chanh dây mát bổ.
- Ngoài ra có thể cho hỗn hợp nước cốt chanh dây, 100ml sữa tươi, 1 thìa sữa đặc, 2 thìa cafe đường vào máy sinh tố xay cho thật bông rồi tiếp tục cho đá xay vào xay cho nhuyễn là có được 1 ly sinh tố chanh dây.
Lời kết
Chanh dây chứa rất nhiều khoáng chất,canxi, phốt pho, sắt, carotene,vitamin C, E… rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu dùng chanh dây không đúng cách như uống cả hạt, sử dụng cho người bị viêm loét dạ dày, người bị rối loạn đông máu, người sử dụng dùng thuốc an thần, thuốc kháng histamine…sẽ gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và nguy hiểm đến sức khỏe.