Hạt hướng dương được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp tết. Tuy mang đến không ít lợi ích về sức khỏe nhưng loại hạt này cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm nếu không biết cách sử dụng…
Mục lục
Tăng cân
Với hàm lượng chất béo lớn, hạt hướng dương cung cấp lượng calo đáng kể. Cụ thể, 100g hướng dương chứa tới 520 kilocalo, tương đương với vài miếng thịt lợn nướng hay một chiếc bánh mì hoặc một thanh sôcôla.
Vì vậy, loại hạt này đặc biệt ảnh hưởng đến những người muốn giảm cân và đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm béo.
Ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh
Hạt hướng dương còn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa và tích lũy thành chất độc hại.
Vì thế, khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ, chúng ta sẽ có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Phá hủy hệ răng
Với loại vỏ cứng, cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá huỷ men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.
Gây khó khăn trong giao tiếp
Những người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm, cổ họng bám bụi dẫn đến khản giọng, mất tiếng, gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột.
Hấp thu nhiều chất béo bão hòa
Hạt hướng dương cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa đa cũng như chất béo không bão hòa đơn và đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, lượng axít béo bão hòa dư thừa do hấp thu quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức độ lipo-protein không lành mạnh cũng như cholesterol LDL xấu.
Dư thừa natri
Một số loại hạt hướng dương được ướp muối khi chế biến. Theo đó, 28g hạt hướng dương có muối cung cấp đến 174 mg natri. Trong khi Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng, những người ăn ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày có thể ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch.
An Nguyên – Benh.vn